• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Iran dọa trả thù cho tướng Soleimani nếu ông Trump không bị xét xử

  Byadmin

  Jan 3, 2022
  iran doa tra thu cho tuong soleimani neu ong trump khong bi xet
  Iran dọa trả thù cho tướng Soleimani nếu ông Trump không bị xét xử - Ảnh 1.

  Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 2 năm ngày tướng Qassem Soleimani thiệt mạng – Ảnh: AFP

  “Nếu ông Trump và (cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike) Pompeo không bị xét xử tại một tòa án công bằng vì tội ám sát tướng Soleimani, người Hồi giáo sẽ thực hiện cuộc trả thù tử vì đạo”, Hãng tin Reuters dẫn lời Raisi phát biểu trên truyền hình địa phương ngày 3-1. 

  Iran đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm ông Soleimani.

  Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, thiệt mạng ngày 3-1-2020 tại khu vực gần sân bay Bagdad của Iraq trong cuộc không kích theo lệnh của ông Trump.

  Sau vụ việc, phía Washington cho rằng đây là hành động tự vệ sau các cuộc tấn công vào lợi ích của Mỹ ở Iraq, và khẳng định sẽ hành động để bảo vệ lợi ích và con người của Mỹ.

  Ngày 2-1, Iran đã gửi thư yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc buộc Mỹ và Israel chịu trách nhiệm vụ việc. Tehran cho rằng Israel cũng có liên quan. Ngày 1-1, Bộ Ngoại giao Iran viết trên Twitter khẳng định chính quyền đương nhiệm của Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

  Trong ngày kỷ niệm 2 năm sau vụ tấn công, 2 máy bay có vũ trang không người lái bị bắn hạ gần căn cứ Mỹ ở Baghdad. AFP dẫn ảnh chụp phần còn lại của thiết bị này có ghi dòng chữ “chiến dịch trả thù cho tướng quân”.

  Trang Jerusalem Post của Israel cũng bị tin tặc tấn công đúng ngày này. Hình ảnh hiện trên trang này cho thấy tên lửa bắn ra từ chiếc nhẫn mà ông Soleimani hay đeo.

  Ông Trump: Tướng Iran nguy hiểm hay không... Ông Trump: Tướng Iran nguy hiểm hay không… ‘không quan trọng’

  TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, nói rằng không quan trọng việc viên tướng Iran có phải là mối đe dọa trong tương lai hay không, dù đây là cái cớ chính mà ông dùng để giải thích cho vụ tấn công.