• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Iran gia nhập khối an ninh chung với Nga, Trung

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  iran gia nhap khoi an ninh chung voi nga trung

  Iran gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải do Nga và Trung Quốc đứng đầu, kêu gọi các thành viên cùng ngăn lệnh trừng phạt của phương Tây.

  Phát biểu tại lễ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm nay, Tổng thống Iran Ebrahimi Raisi tuyên bố việc trở thành thành viên của khối sẽ mang đến cho Tehran cơ hội tham gia các liên kết thương mại quan trọng xuyên Á – Âu.

  Tống thống Raisi chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Iran, ví chúng với “hành động khủng bố”, đồng thời kêu gọi các thành viên SCO thiết lập một cơ chế giúp quốc gia Trung Đông này ngăn các biện pháp trừng phạt đó.

  Hội nghị thượng đỉnh SCO đang diễn ra tại Tajikistan là lần đầu tiên Raisi công du nước ngoài sau khi nhậm chức Tổng thống Iran hồi tháng 8.

  Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (trái) và người đồng cấp Tajikistan Emomali Rakhmon trước cuộc hội đàm trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Dushanbe ngày 17/9. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (trái) và người đồng cấp Tajikistan Emomali Rakhmon trước cuộc hội đàm trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Dushanbe ngày 17/9. Ảnh: Reuters.

  SCO được thành lập năm 2001, với tư cách là tổ chức an ninh chung giữa Nga, Trung Quốc và một số nước từng là thành viên Liên Xô ở Trung Á. SCO mở rộng năm 2017, kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan nhằm trở thành đối trọng với ảnh hưởng của phương Tây trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

  Nga, Trung Quốc và một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, năm 2015 ký thỏa thuận hạt nhân với Iran. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc các nước phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

  Tuy nhiên, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2018 và đơn phương áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế. Các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân bị đình trệ sau khi Iran tổ chức bầu cử tổng thống với chiến thắng thuộc về Raisi.

  “Không gì có thể ngăn cản các hoạt động hạt nhân hòa bình của Iran trong khuôn khổ các quy định quốc tế”, Tổng thống Raisi nói. “Hoạt động ngoại giao chỉ có hiệu quả khi các bên tuân thủ. Đe dọa cùng áp lực chỉ trói tay và vô hiệu hóa hoạt động ngoại giao”.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters)