• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Iran khoe binh đoàn tàu chiến đúng lúc ông Biden thăm Israel

Byadmin

Jul 15, 2022
Iran khoe binh đoàn tàu chiến đúng lúc ông Biden thăm Israel - Ảnh 1.

Tàu ngầm Iran chuẩn bị phóng UAV trong bức ảnh công bố ngày 15-7 – Ảnh: REUTERS

Các bản tin của truyền thông nhà nước Iran không tiết lộ có bao nhiêu tàu ngầm hay chiến hạm mặt nước trong binh đoàn mới thành lập này. Tuy nhiên, theo phía Iran, mỗi tàu chiến có thể mang theo và phóng ít nhất 50 máy bay không người lái (UAV) đủ kích cỡ.

Các loại UAV được phô diễn trong buổi ra mắt là những loại do Iran phát triển và sản xuất nội địa, được đặt cho những cái tên như Pelican, Arash, Homa, Chamrosh, Jubin, Ababil-4 và Bavar-5.

Phần lớn trong số này là những UAV dùng cho nhiệm vụ giám sát, thu thập tình báo trên không nhưng cũng có thể được hoán cải thành UAV cảm tử, UAV vũ trang trong trường hợp cần thiết.

Chương trình UAV của Iran đã đạt được một số tiến bộ trong những năm gần đây. Có thời điểm Iran còn công bố đoạn video quay lại các chiến hạm hiện đại của Mỹ từ trên cao để chứng minh năng lực quân sự và trình độ điều khiển những khí tài này.

Theo Hãng tin Reuters, Iran đã chuyển một số lượng không xác định UAV cho các lực lượng đồng minh của nước này tại khu vực.

Iran khoe binh đoàn tàu chiến đúng lúc ông Biden thăm Israel - Ảnh 2.

Một tàu chiến của Iran chở UAV đủ các kích cỡ trong bức ảnh công bố ngày 15-7 – Ảnh: REUTERS

Hồi đầu tuần này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cáo buộc Tehran đang chuẩn bị “vài trăm” UAV vũ trang để chuyển cho Nga sử dụng tại Ukraine và đang huấn luyện các binh sĩ Nga cách sử dụng.

Tuy nhiên cáo buộc này đã bị Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian bác bỏ trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, theo truyền thông Iran ngày 15-7. 

Theo ông Amirabdollahian, những cáo buộc của phía Mỹ là có động cơ chính trị và nhằm phục vụ cho chuyến công du của Tổng thống Joe Biden tới Trung Đông.

Các nguồn tin của Reuters tiết lộ Mỹ và Israel đang tìm cách cải thiện quan hệ của Tel Aviv với thế giới Ả Rập để thiết lập một liên minh phòng không tại khu vực mà mục tiêu chính là Iran. 

Iran đã chú ý cao độ chuyến đi của ông Biden và xem đây là một nỗ lực của Washington nhằm tập hợp lực lượng chống lại Tehran tại khu vực. Sau chuyến thăm Israel, ông Biden đã tới Saudi Arabia, một đối thủ của Iran trong khu vực.