• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Iran khoe căn cứ UAV ngầm

  Byadmin

  May 29, 2022
  iran khoe can cu uav ngam

  Truyền thông Iran công bố hình ảnh một căn cứ dành cho UAV đặt trong dãy núi Zagros ở phía tây nước này, song không rõ địa điểm chính xác.

  Video được truyền hình Iran phát sóng ngày 28/5 cho thấy thiếu tướng Mohammad Bagheri, tham mưu trưởng lực lượng vũ trang, và thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, tư lệnh lục quân, thăm một căn cứ máy bay không người lái (UAV) dưới lòng đất.

  Tướng Mousavi nói căn cứ nằm ở độ sâu vài trăm mét, song không cung cấp thêm chi tiết. Vị trí chính xác của căn cứ cũng không được tiết lộ. Phóng viên thực hiện video cho biết đã di chuyển bằng trực thăng trong 40 phút từ thành phố Kermanshah, phía tây Iran, tới cơ sở này.

  Iran khoe căn cứ UAV ngầm

  Căn cứ máy bay không người lái của Iran trong lòng dãy núi Zagros trong video công bố ngày 28/5. Video: Reuters.

  Truyền thông Iran cho biết căn cứ ngầm trong lòng dãy núi Zagros cất giữ hơn 100 UAV trinh sát và vũ trang. Trong số này có Kaman-22, mẫu UAV mang tên lửa có tầm bay ít nhất 2.000 km.

  Thiếu tướng Bagheri nói căn cứ ngầm là “cơ sở hoạt động an toàn cho UAV chiến lược” của Iran. “Chúng tôi không bao giờ đánh giá thấp các mối đe dọa cũng như cho rằng đối phương đang say ngủ. Chúng tôi luôn luôn thận trọng và cảnh giác”, tướng Bagher cho biết.

  Bộ Tài chính Mỹ tháng 10/2021 áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình UAV của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Cơ quan này cáo buộc IRGC dùng UAV tập kích nhà máy lọc dầu của Arab Saudi tháng 9/2019 và một tàu hàng ngoài khơi bờ biển Oman, song Iran bác bỏ.

  Vị trí thành phố Kermanshah (đánh dấu đỏ) của Iran. Đồ họa: Google.

  Vị trí thành phố Kermanshah (đánh dấu đỏ) của Iran. Đồ họa: Google.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)