• Fri. Sep 30th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

IS nhận trách nhiệm đánh bom sứ quán Nga ở Afghanistan

Byadmin

Sep 6, 2022

IS thông báo thành viên nhóm này kích nổ đai bom tại đại sứ quán Nga ở Kabul khiến 6 người thiệt mạng hôm 5/9.

Trong tuyên bố đăng trên Telegram ngày 5/9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố một thành viên của nhóm “kích nổ đai bom tự sát trong cuộc tụ tập có các nhân viên Nga tham gia” gần đại sứ quán ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Vụ nổ xảy ra gần lối vào khu lãnh sự của đại sứ quán Nga khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có hai nhân viên ngoại giao Nga và 4 người Afghanistan đang chờ. Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào phái bộ ngoại giao tại Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản quyền lực tại quốc gia Trung Á hồi tháng 8/2021.

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom đại sứ quán Nga ở Afghanistan

Khu vực gần hiện trường vụ đánh bom đại sứ quán Nga ở Kabul, Afghanistan ngày 5/9. Video: RIA Novosti.

Phát ngôn viên cảnh sát Kabul nói kẻ đánh bom liều chết lên kế hoạch kích nổ đai bom giữa đám đông, song bất thành do lực lượng an ninh Taliban đã phát hiện ra và nổ súng ngăn chặn trước khi anh ta tiếp cận mục tiêu.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết chính quyền Afghanistan và cơ quan phản gián địa phương triển khai lực lượng tăng cường bảo vệ vòng ngoài đại sứ quán Nga sau vụ đánh bom.

Bộ Ngoại giao Afghanistan tuyên bố nước này đã mở cuộc điều tra về vụ đánh bom tại đại sứ quán Nga, khẳng định giới chức quốc gia Trung Á “sẽ không cho phép kẻ thù phá hoại quan hệ ngoại giao giữa hai nước bằng những hành động tiêu cực như vậy”.

Trong cuộc họp báo ngày 5/9, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố vụ tấn công “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres “lên án mạnh mẽ” vụ tấn công và chia buồn với các nạn nhân cùng thân nhân của họ.

Đại sứ quán Nga ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: BNG Nga.

Đại sứ quán Nga ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: BNG Nga.

Vào thời kỳ hỗn loạn lúc Taliban tiếp quản quyền lực tại Afghanistan năm ngoái, Nga là một trong số ít quốc gia tiếp tục mở cửa đại sứ quán tại quốc gia Trung Á, trong khi nhiều nước đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao và sơ tán nhân viên.

Tình trạng bạo lực tại Afghanistan giảm đáng kể sau khi Taliban nắm quyền, song quốc gia Trung Á gần đây rung chuyển bởi nhiều vụ đánh bom, trong đó một số vụ IS nhận trách nhiệm.

Vụ đánh bom đại sứ quán Nga xảy ra sau nhiều tháng Taliban khuyến khích các quốc gia mở lại cơ quan đại diện ngoại giao tại Afghanistan, khẳng định an ninh đã được đảm bảo.

Hekmatullah Hekmat, chuyên an ninh Afghanistan, nhận định vụ đánh bom đại sứ quán Nga ở Kabul cho thấy điểm yếu của giới chức quốc gia Trung Á trong thu thập thông tin tình báo. “Nếu không thể ngăn các vụ tấn công như vậy ở trung tâm Kabul, họ sẽ không thể đảm bảo an ninh ở vùng nông thôn”, chuyên gia Hekmat cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, RIA Novosti)

DMCA.com Protection Status