• Thu. Sep 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công gần Đại sứ quán Nga khiến 25 người chết

Byadmin

Sep 6, 2022
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công gần Đại sứ quán Nga khiến 25 người chết - ảnh 1

Hai nạn nhân bị thương trong vụ nổ gần Đại sứ quán Nga ở Afghanistan

Đài RT ngày 6.9 đưa tin tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát gần Đại sứ quán Nga ở Kabul (Afghanistan) một ngày trước đó khiến 25 người thiệt mạng, trong đó có 2 nhân viên sứ quán.

Trên Telegram, IS cho hay vụ tấn công được tiến hành bởi một người nước ngoài. Theo một số tờ báo, vụ tấn công được tiến hành bởi tổ chức ISIS-K, chân rết của IS ở Afghanistan.

Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào phái đoàn ngoại giao nước ngoài do IS tiến hành kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8.2021.

Trước đó, Ủy ban Điều tra Nga xác nhận rằng 2 công dân Nga thiệt mạng trong vụ việc, bao gồm một trợ lý và một nhân viên bảo vệ.

Phần lớn các nạn nhân là người Afghanistan xếp hàng xin thị thực. Bên cạnh những người thiệt mạng còn có 10 người bị thương.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay an ninh đã được tăng cường tại Đại sứ quán ở Kabul sau vụ tấn công.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công gần Đại sứ quán Nga khiến 25 người chết - ảnh 2

Một tay súng Taliban canh gác sau vụ nổ

Cảnh sát cho biết kẻ tấn công bị các nhân viên bảo vệ đại sứ quán bắn chết khi hắn tiến đến cổng vào khoảng 10 giờ 50 ngày 5.9 (giờ địa phương).

Phái đoàn Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) lên án vụ tấn công. “Do các sự việc gần đây, UNAMA nhấn mạnh nhu cầu cơ quan chức năng thực quyền cần có các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho những người như các nhân viên ngoại giao”, theo UNAMA.

Phát ngôn viên Abdul Qahar Balkhi của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho hay lực lượng Taliban sẽ có những biện pháp nhằm đảm bảo cho các đại sứ quán các nước hoạt động.

“Chúng tôi có mối quan hệ gần gũi với Nga, chúng tôi sẽ không bao giờ để những hành động tiêu cực của kẻ thù gây tác động tiêu cực đến mối quan hệ này”, theo ông Balkhi.

Nga là một trong số ít nước vẫn duy trì đại sứ quán ở Kabul kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan vào ngày 15.8.2021.

Vì sao ISIS-K lại đối đầu Taliban?

Dù không chính thức công nhận chính quyền Taliban, Moscow đã tham gia đối thoại với lực lượng này về thỏa thuận cung cấp nhiên liệu và những hàng hóa khác cho Afghanistan.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status