• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  IS thừa nhận tấn công khủng bố chống Taliban

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  is thua nhan tan cong khung bo chong taliban

  Tổ chức khủng bố IS-K nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom cuối tuần qua ở thành phố miền đông Jalalabad, khiến hàng chục thành viên Taliban thương vong.

  “Hơn 35 thành viên dân quân Taliban đã thiệt mạng hoặc bị thương trong loạt vụ đánh bom tấn công”, nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan, hay còn gọi là IS-K, chi nhánh tại Afghanistan của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ra tuyên bố hôm 19/9, đề cập với các vụ tấn công ở thành phố Jalalabad cuối tuần qua.

  Taliban hiện chưa bình luận về số người thương vong trong loạt vụ tấn công.

  Reuters trích các nguồn thạo tin từ nhân chứng và bệnh viện Afghanistan cho biết ít nhất ba người đã thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương trong các vụ đánh bom ở Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nanjarhar.

  Tay súng Taliban đứng gác trên đường phố Kabul, Afghanistan, hôm 16/9. Ảnh: Reuters.

  Tay súng Taliban đứng gác trên đường phố Kabul, Afghanistan, hôm 16/9. Ảnh: Reuters.

  IS-K tuyên bố đã thực hiện “ba vụ đánh bom tấn công” nhằm vào ba phương tiện của Taliban ở Jalalabad hôm 18/9 và vụ đánh bom khác nhằm vào một phương tiện của Taliban hôm 19/9.

  Truyền thông địa phương Afghanistan cũng đưa tin chiếc xe chở các thành viên Taliban là mục tiêu bị đánh bom ở thành phố Jalalabad. Các nhân chứng kể lại rằng đã thấy một số thành viên Taliban bị thương sau vụ tấn công và được đưa tới bệnh viện.

  Đây là những vụ đánh bom khủng bố chết người đầu tiên ở Afghanistan kể từ sau khi Mỹ rút toàn bộ quân khỏi nước này hôm 30/8. IS-K trước đó cũng từng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở sân bay Kabul hôm 26/8, khiến hơn 170 người thiệt mạng.

  6 năm trước, những thành viên người Pakistan bất mãn của Taliban đã tách ra và tự thành lập IS-K. Đây là một trong nhiều nhánh của IS ra đời sau khi nhóm phiến quân này trỗi dậy ở miền bắc Iraq hồi năm 2014, tạo ra sức ảnh hưởng rộng lớn.

  Taliban, “kẻ thù không đội trời chung” của IS-K, được cho là sẽ không tránh khỏi những mối đe dọa từ nhóm này trong bối cảnh vừa giành quyền kiểm soát Afghansitan. Các thủ lĩnh của IS-K đã lên án việc Taliban tiếp quản đất nước, chỉ trích cách điều hành của lực lượng này không đủ cứng rắn.

  Ngọc Ánh (Theo AFP/Reuters)