• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  IS tuyên bố giết 6 thành viên Taliban

  Byadmin

  Sep 25, 2021
  is tuyen bo giet 6 thanh vien taliban

  Tổ chức khủng bố IS-K nhận trách nhiệm loạt vụ tấn công ở thành phố Jalalabad, khiến ít nhất 6 thành viên Taliban thiệt mạng.

  Nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), chi nhánh tại Afghanistan của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhận trách nhiệm ba vụ tấn công ở thành phố Jalalabad tại miền đông đất nước hôm 22 và 23/9, gồm hai vụ tấn công bằng súng và một vụ dùng thiết bị nổ.

  IS-K nói 6 thành viên Taliban thiệt mạng. Truyền thông Afghanistan trước đó đưa tin ba dân thường tử vong.

  Taliban hiện chưa bình luận về thông tin, song quan chức an ninh lực lượng cho biết ba thành viên IS-K đã bị tiêu diệt hôm 21/9, một ngày trước khi IS-K thực hiện loạt vụ tấn công ở Jalalabad.

  Tay súng Taliban đứng gác trên đường phố Kabul, Afghanistan, hôm 16/9. Ảnh: Reuters.

  Tay súng Taliban đứng gác trên đường phố Kabul, Afghanistan, hôm 16/9. Ảnh: Reuters.

  IS-K hôm 19/9 cũng nhận trách nhiệm các vụ đánh bom ở thành phố Jalalabad, khiến 35 thành viên Taliban thiệt mạng. Phía Taliban chưa xác nhận thương vong.

  IS-K trước đó còn nhận trách nhiệm tấn công ở sân bay Kabul hôm 26/8, khiến hơn 170 người thiệt mạng.

  6 năm trước, những thành viên người Pakistan bất mãn của Taliban đã tách ra và tự thành lập IS-K. Đây là một trong nhiều nhánh của IS ra đời sau khi nhóm phiến quân này trỗi dậy ở miền bắc Iraq hồi năm 2014, tạo ra sức ảnh hưởng rộng lớn.

  Taliban, “kẻ thù không đội trời chung” của IS-K, được cho là sẽ không tránh khỏi những mối đe dọa từ nhóm này trong bối cảnh vừa giành quyền kiểm soát Afghansitan. Các thủ lĩnh của IS-K đã lên án việc Taliban tiếp quản đất nước, chỉ trích cách điều hành của lực lượng này không đủ cứng rắn.

  Ngọc Ánh (Theo CNN)