• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Israel cáo buộc Iran tấn công tàu dầu

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  israel cao buoc iran tan cong tau dau

  Quan chức Israel nghi ngờ Iran tấn công tàu dầu Mercer Street ngoài khơi bờ biển Oman khiến hai người thiệt mạng.

  Một quan chức cấp cao của Israel ngày 30/7 cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào tàu dầu Mercer Street khiến hai người thiệt mạng. “Đây là vụ tấn công khủng bố của Iran khiến hai người vô tội thiệt mạng và làm tổn hại đến hàng hải quốc tế”, quan chức này cho biết.

  Zodiac Maritime, thuộc sở hữu của tỷ phú Israel Eyal Ofer và là đơn vị vận hành tàu Mercer Street, cho biết một người Romania và một người mang quốc tịch Anh thiệt mạng trong vụ tấn công. Quan chức Israel cho biết công dân Romania thiệt mạng là thuyền trưởng tàu Mercer Street, nạn nhân mang quốc tịch Anh là nhân viên bảo vệ.

  “Thủy thủ đoàn đang điều khiển Mercer Street và hải quân Mỹ đang hộ tống con tàu tới địa điểm an toàn”, Zodiac Maritime cho biết trong thông cáo.

  Tàu dầu Mercer Street ngoài khơi Cape Town, Nam Phi năm 2016. Ảnh: AP.

  Tàu dầu Mercer Street ngoài khơi Cape Town, Nam Phi năm 2016. Ảnh: AP.

  Một quan chức Israel khác nói Iran “đang gieo rắc bạo lực và hủy diệt”. “Iran không chỉ là vấn đề của Israel mà còn của toàn cầu. Hành vi của nước này đe dọa tự do hàng hải và thương mại toàn cầu”, quan chức này cho biết và cảnh báo “chiến dịch chống lại Iran của chúng tôi sẽ tiếp tục”.

  Meir Javedanfar, chuyên gia về ngoại giao và an ninh thuộc Đại học IDC Herzliya của Israel, nhận định vụ tấn công “rất có thể do Iran thực hiện”. “Iran cảm thấy rất yếu thế khi phản ứng trước các cuộc tấn công vào nước này do Israel thực hiện, bao gồm vụ tấn công nhằm vào cơ sở làm giàu uranium Natanz hồi tháng 4”, Javedanfar nói.

  Tấn công vào tàu hàng là “lĩnh vực Iran cảm thấy họ có thể dùng để trả đũa”, Javedanfar nhận định và gọi vụ tấn công tàu Mercer Street là bước leo thang trong cuộc chiến bí mật giữa Israel và Iran. “Động lực cơ bản của cuộc cạnh tranh thay đổi rất ít. Cả hai bên sẽ tiếp tục những gì họ đang làm”, Javedanfar nhận định.

  Vị trí xảy ra vụ tấn công. Đồ họa: Daily Mail.

  Vị trí xảy ra vụ tấn công. Đồ họa: Daily Mail.

  Mercer Street bị tấn công đêm 29/7, khi đang đi từ Dar es Salaam đến Fujairah và không mang theo hàng hóa. Chiến dịch Thương mại Hàng hải Anh (UKMTO), tổ công tác đặc trách chống cướp biển của hải quân Anh, cho biết tàu khi đó cách bờ biển Oman khoảng 152 hải lý (280 km).

  Mỹ, đồng minh quan trọng của Israel và đối thủ của Iran, bày tỏ quan ngại về vụ tấn công và cho biết đang theo dõi tình hình. “Chúng tôi đang khẩn trương làm việc với các đối tác quốc tế của chúng tôi để xác định sự thật”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP, Times of Israel)