• Tue. Feb 14th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Israel gửi Palestine một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn

Byadmin

Jun 18, 2021

Israel sẽ gửi cho người Palestine ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn theo thỏa thuận chia sẻ giữa hai bên.

“Israel sẽ gửi cho phía Palestine 1 – 1,4 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer”, văn phòng Thủ tướng Israel Naftali Bennett thông báo trong tuyên bố chung với Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng hôm nay.

Tuyên bố nói rõ các liều vaccine Covid-19 sắp được chuyển cho Palestine “sẽ sớm hết hạn” và được chuyển giao trong bối cảnh “Israel đủ nguồn cung vaccine để đáp ứng nhu cầu hiện tại”. Israel không thông báo cụ thể thời gian hết hạn của lô vaccine.

Quan chức Israel cho biết 100.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên đã được chuyển đi vào ngày 18/6.

Một nguồn tin y tế xác nhận người Palestine sẽ nhận được lô vaccine Pfizer từ Israel vào tháng 8 hoặc tháng 9, trong khi Israel sẽ nhận được lại lô vaccine tương tự từ Palestine vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Một nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho thiếu niên 12 tuổi tại thành phố Tel Aviv, Israel, hôm 6/6. Ảnh: AFP.

Một nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho thiếu niên 12 tuổi tại thành phố Tel Aviv, Israel, hôm 6/6. Ảnh: AFP.

Thỏa thuận chia sẻ qua lại vaccine Covid-19 giữa hai bên là một trong những chính sách với người Palestine đầu tiên của tân Thủ tướng Israel Bennett, người vừa nhậm chức hôm 13/6, chấm dứt 12 năm cầm quyền của người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu.

Khoảng 55% người Israel đáp ứng điều kiện đã được tiêm chủng vaccine Covid -19 đầy đủ. Con số này dường như không thay đổi ngay cả khi Israel mở rộng chương trình tiêm chủng cho trẻ 12-15 tuổi.

Giới chức Palesine trong khi đó cho biết khoảng 30% người dân đủ điều kiện ở Bờ Tây và Gaza đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Khảo sát Palestine cho thấy 40% người Palestine đã sẵn sàng tiêm vaccine, trong khi 35% cho biết họ và gia đình vẫn chưa sẵn sàng.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)