• Tue. Nov 29th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Kazakhstan nói ‘phiến quân nước ngoài’ đứng sau bạo loạn

Byadmin

Jan 10, 2022

Tổng thống Kazakhstan nói rằng các phiến quân từ Trung Đông và Trung Á là thủ phạm dẫn tới những vụ bạo loạn trong tuần qua.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là cuộc tấn công khủng bố được tổ chức bài bản, với sự tham gia của phiến quân nước ngoài đến từ các nước Trung Á, Trung Đông và Afghanistan”, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nói trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm nay.

Một xe cảnh sát bốc cháy trên đường phố Almaty, Kazakhstan, hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

Một xe cảnh sát bốc cháy trên đường phố Almaty, Kazakhstan, hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói rằng Kazakhstan bị “khủng bố quốc tế” nhắm mục tiêu, dẫn đến cuộc bạo loạn trong tuần qua. Ông nói thêm rằng lực lượng gìn giữ hòa bình do Moskva dẫn đầu được triển khai để đối phó tình trạng bất ổn ở Kazakhstan sẽ không ở lại lâu dài.

Biểu tình bùng phát ở Kazakhstan từ đầu tháng để phản đối chính phủ quyết định ngừng trợ giá khí đốt hóa lỏng (LPG), khiến giá loại nhiên liệu này ở nhiều nơi tăng gấp đôi. Biểu tình sau đó nhanh chóng lan rộng ra các địa phương rồi leo thang thành bạo loạn ở Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan.

Khi biểu tình tăng nhiệt, Tổng thống Tokayev đề nghị CSTO triển khai lực lượng đến nước này gìn giữ hòa bình. Moskva nhanh chóng điều 3.000 quân cùng nhiều khí tài tới Kazakhstan thực hiện nhiệm vụ. 4 thành viên khác của khối là Armenia, Belarus, Kyrgyzstan và Tajikistan cũng điều quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình.

Tư lệnh Lực lượng đổ bộ đường không Nga Andrey Serdyukov, chỉ huy liên quân CSTO tại Kazakhstan, cho biết lực lượng đã hoàn thành nhiệm vụ triển khai và sẽ bám trụ cho đến khi tình hình ổn định hoàn toàn.

Dưới sự hỗ trợ của lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc CSTO, tình hình Kazakhstan đã bình ổn. Almaty, thành phố lớn nhất đất nước và tâm điểm của bạo loạn tuần qua, đã quay lại với nhịp sống bình thường. Bộ Nội vụ Kazakhstan hôm nay cho biết nước này đã “dẹp yên khủng bố”, bắt 7.939 người và tiêu diệt 26 “tội phạm có vũ trang”.

Vũ Anh (Theo AFP)