• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kazakhstan thay bộ trưởng quốc phòng

  Byadmin

  Jan 19, 2022
  kazakhstan thay bo truong quoc phong

  Ruslan Zhaksylykov được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng Kazakhstan, sau khi Murat Bektanov bị sa thải vì không xử lý được các cuộc biểu tình.

  Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev hôm nay giao trọng trách bộ trưởng quốc phòng cho Ruslan Zhaksylykov, người từng là thứ trưởng nội vụ và là người đứng đầu lực lượng vệ binh quốc gia. Ông Tokayev cho biết lực lượng vũ trang cần được hiện đại hóa triệt để và có tình báo quân sự tốt hơn để “cung cấp thông tin kịp thời và đáng tin cậy về các mối đe dọa trong và ngoài nước” cho chính phủ.

  Trước đó cùng ngày, Tổng thống Kazakhstan thông báo sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Bektanov với cáo buộc không thể hiện được khả năng lãnh đạo và chủ động khi quốc gia bị rung chuyển bởi tình trạng bất ổn nhất trong 30 năm độc lập.

  Tân Bộ trưởng Quốc phòng Kazakhstan Ruslan Zhaksylykov. Ảnh: news.az.

  Tân Bộ trưởng Quốc phòng Kazakhstan Ruslan Zhaksylykov. Ảnh: news.az.

  Quyết định sa thải Murat Bektanov đánh dấu giai đoạn mới nhất trong cuộc thanh lọc đội ngũ an ninh của Tổng thống Tokayev, khi ông củng cố quyền lực hậu bạo loạn.

  “Trong những sự kiện tháng một, lực lượng vũ trang đã không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao như mong đợi, do thiếu sự lãnh đạo chắc chắn và chủ động”, ông Tokayev nói.

  Tổng thống Kazakhstan đã buộc phải yêu cầu lực lượng từ liên minh do Nga dẫn đầu hỗ trợ để xử lý tình trạng bất ổn. Các cuộc biểu tình làm tổn hại hình ảnh một quốc gia ổn định và được kiểm soát tốt, vốn giúp Kazakhstan thu hút hàng trăm tỷ USD đầu tư từ phương Tây vào các ngành khai thác và dầu mỏ. Giới chức Kazakhstan cho biết ít nhất 225 người đã chết trong bạo loạn.

  Lính Kazakhstan tuần tra trên con phố ở Almaty hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

  Lính Kazakhstan tuần tra trên con phố ở Almaty hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

  Thanh Tâm (Theo Reuters)