• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kazakhstan tuyên bố ‘dẹp yên khủng bố’

  Byadmin

  Jan 10, 2022
  kazakhstan tuyen bo dep yen khung bo

  Cơ quan tình báo Kazakhstan cho biết tình hình đất nước đã ổn định và “các mối đe dọa khủng bố” đã bị vô hiệu hóa.

  “Đến ngày 10/1, tình hình Kazakhstan đã ổn định và trong tầm kiểm soát. Lực lượng chống khủng bố quốc gia và các địa phương đã vô hiệu hóa những mối đe dọa. Chúng tôi đã giành lại toàn bộ trụ sở chính quyền bị khủng bố chiếm đóng ở Almaty, Kyzylorda, Taldykorgan và Taraz”, Ủy ban An ninh Quốc gia Kazakhstan (KNB) cho biết trong thông cáo hôm nay.

  Giới chức Kazakhstan thông báo toàn bộ cơ sở chiến lược quan trọng, cùng các kho vũ khí đều an toàn sau một tuần đất nước chìm trong hỗn loạn vì làn sóng biểu tình, bạo động quy mô lớn. Bộ Nội vụ Kazakhstan thông báo đã bắt 7.939 người trong đợt bạo loạn.

  “Những biện pháp phù hợp đang được tiến hành ở địa điểm ẩn náu của khủng bố và những kẻ bạo loạn. Chúng tôi cũng điều tra hoạt động tội phạm, kêu gọi người dân hỗ trợ lực lượng hành pháp truy tìm khủng bố và tự nguyện giao nộp vũ khí đánh cắp trong bạo loạn”, thông cáo có đoạn.

  Cảnh sát chống bạo động và chó nghiệp vụ triển khai ở Almaty hôm 5/1. Ảnh: AP.

  Cảnh sát chống bạo động và chó nghiệp vụ triển khai ở Almaty hôm 5/1. Ảnh: AP.

  Thông báo được đưa ra trong bối cảnh tình hình đang trở lại bình thường ở Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan và cũng là điểm nóng bạo loạn tuần trước. Internet đã được khôi phục, trong khi phương tiện giao thông công cộng cũng hoạt động trở lại trên đường phố.

  Biểu tình bùng phát ở Kazakhstan từ đầu tháng để phản đối chính phủ quyết định ngừng trợ giá khí đốt hóa lỏng (LPG), khiến giá loại nhiên liệu này ở nhiều nơi tăng gấp đôi. Biểu tình sau đó nhanh chóng lan rộng ra các địa phương rồi leo thang thành bạo loạn ở Almaty.

  Khi biểu tình tăng nhiệt, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đề nghị Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu triển khai lực lượng đến nước này gìn giữ hòa bình. Moskva nhanh chóng điều 3.000 quân cùng nhiều khí tài tới Kazakhstan thực hiện nhiệm vụ, giúp xoay chuyển tình thế.

  Tư lệnh Lực lượng đổ bộ đường không Nga Andrey Serdyukov, chỉ huy liên quân CSTO tại Kazakhstan, cho biết lực lượng này đã hoàn thành nhiệm vụ triển khai và sẽ bám trụ cho đến khi tình hình ổn định hoàn toàn.

  Giới chức Kazakhstan thông báo đã tiêu diệt “26 tên tội phạm vũ trang”, trong khi 16 sĩ quan an ninh thiệt mạng khi đối đầu các phần tử bạo loạn. Hơn 6.000 người đã bị bắt để thẩm vấn trong hơn 100 cuộc điều tra riêng biệt. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại về tài sản lên tới gần 200 triệu USD. Hơn 100 doanh nghiệp và ngân hàng bị tấn công, cướp bóc và hơn 400 phương tiện giao thông bị đốt phá.

  Vũ Anh (Theo Reuters)