• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kẹt trên máy bay suốt đêm vì bạo loạn Kazakhstan

  Byadmin

  Jan 7, 2022
  ket tren may bay suot dem vi bao loan kazakhstan

  Melaniya Pavlova, người Nga, cùng vài người tới Almaty để tạm biệt một người bạn rồi kẹt tại Kazakhstan vì biểu tình nổ ra.

  Biểu tình bùng phát thành bạo động khiến Kazakhstan rơi vào hỗn loạn và buộc máy bay của Pavlova không thể khởi hành về Moskva, Nga. Sau một đêm ở trên máy bay, Pavlova không còn lựa chọn nào khác ngoài ở lại Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan. Pavlova cho biết cảm thấy lo lắng khi nghe thấy tiếng súng và chứng kiến những vụ cướp bóc xung quanh.

  Tình hình tại Kazakhstan ngày 6/1 chưa có dấu hiệu lắng xuống, cảnh sát nước này tiêu diệt hàng chục kẻ bạo loạn tại Almaty trong đêm. Cùng ngày, Nga triển khai lực lượng đổ bộ đường không tới hỗ trợ Kazakhstan theo yêu cầu của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev.

  Hành khách rời khỏi máy bay dự kiến bay tới Moskva, Nga song không thể cất cánh khi biểu tình nổ ra ở Almaty, Kazakhstan ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

  Hành khách rời khỏi máy bay dự kiến bay tới Moskva, Nga song không thể cất cánh khi biểu tình nổ ra ở Almaty, Kazakhstan ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

  Pavlova đến Almaty ngày 2/1 sau kỳ nghỉ năm mới với gia đình ở Moskva. Khi các cuộc biểu tình nổ ra, Pavlova và bạn bè đặt vé quay lại Moskva, chuyến bay dự kiến khởi hành ngày 5/1. “Tuy nhiên, ngay sau khi chúng tôi làm thủ tục gửi hành lý, toàn bộ hệ thống gặp sự cố do mất kết nối Internet”, Pavlova nói.

  Sau khi xếp hàng hai tiếng, họ được phát vé viết tay. “Những người biểu tình sau đó chiếm đài kiểm soát không lưu và các phi công không muốn mạo hiểm cất cánh. Do đó chúng tôi mắc kẹt cùng với những người tới Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia và Kyrgyzstan”, Pavlova cho biết.

  Các hành khách phải ở trên máy bay suốt đêm và được phục vụ suất ăn có sẵn trên đó, song không thể rời đi trước khi hết giờ giới nghiêm. Pavlova cho biết một xe cứu hỏa chuyển thêm thức ăn cho các hành khác. Phi công đánh thức hành khách vào khoảng 2h và thông báo họ có thể rời đi. Chỉ có 5 người rời máy bay do phần lớn hành khách không biết đi đâu trong giờ giới nghiêm.

  Pavlova mang hai quốc tịch Nga và Mỹ, do đó liên hệ tới đại diện ngoại giao của hai nước này để xin hỗ trợ. Tuy nhiên, lãnh sự quán Nga tại Almaty đang trong kỳ nghỉ lễ năm mới kéo dài đến ngày 10/1. Trong khi đó, nhân viên ngoại giao Mỹ khuyên họ ở lại trên máy bay, tránh xa cửa sổ và hỏi họ còn thức ăn không.

  Pavlova và bạn bè cuối cùng đến khách sạn do lãnh sự quán Pháp trả tiền, do một trong những người bạn của cô mang quốc tịch Pháp đề nghị cơ quan này giúp đỡ. “Chúng tôi ra ngoài dắt chó đi dạo và nghe thấy những tiếng súng rất rõ ràng”, Pavlova nói.

  “Chúng tôi không biết làm cách nào để rời Kazakhstan”, Pavlova nói. Các hãng hàng không đã hủy hàng loạt chuyến bay khi người biểu tình chiếm lấy sân bay quốc tế Almaty.

  Một số chuyến tàu cũng bị hủy, Pavlova lo lắng rằng phương tiện này có thể không an toàn. “Thật đáng sợ khi những vụ cướp bóc đang diễn ra. Chúng tôi muốn tới Bishkek, Kyrgyzstan, sau đó quay lại Moskva nhưng ngoài đó rất nguy hiểm. Chúng tôi thực sự không muốn mạo hiểm”, Pavlova nói.

  Kazakhstan và khu vực lân cận. Đồ họa: AFP.

  Kazakhstan và khu vực lân cận. Đồ họa: AFP.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters)