• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Khả năng lây Covid-19 từ mẹ sang con trong thai kỳ

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  kha nang lay covid 19 tu me sang con trong thai ky

  Trong thai kỳ, mẹ mắc Covid-19 có thể lây sang con vì virus xâm nhập qua nhau thai vào thai nhi.

  Covid-19 có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp và có thể làm người bệnh tử vong vì viêm phổi. Phụ nữ mang thai dễ nhiễm mầm bệnh qua đường hô hấp (như bệnh cúm) do hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả và sinh lý hô hấp thay đổi trong giai đoạn mang thai.

  Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhất, chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản, hiện tượng nhiễm Covid-19 từ mẹ sang con trong thai kỳ hoàn toàn có thể xảy ra.

  “Dựa trên những nghiên cứu trong 2 năm vừa qua, trong thời kỳ mang thai, thai phụ nếu mắc Covid-19 thì virus có thể xâm nhập qua nhau thai vào thai nhi. Tuy nhiên, nguy cơ gây ảnh hưởng tới thai phụ tùy thuộc vào thời điểm người mẹ mắc Covid-19”, bác sĩ Nhất cho biết.

  Thai phụ tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Lê Nga

  Thai phụ tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: Lê Nga

  Ngoài ra, bác sĩ sản khoa còn lưu ý, trong quý đầu thai kỳ, nhiễm Covid-19 ít ảnh hưởng tới thai nhi, thậm chí nguy cơ sảy thai thấp hơn mắc cúm mùa. Từ tuần 24 trở đi, Covid-19 có thể gây tác động bất lợi đến thai nhi như chậm phát triển, đẻ non, chết chu sinh.

  Khi chuyển dạ, lây truyền dọc từ mẹ sang con có thể xảy ra nhưng hiếm gặp bệnh nặng ở trẻ sơ sinh. Bác sĩ Nhất đưa ra 4 khuyến cáo an toàn cho mẹ trong thời kỳ cho con bú:

  – Đeo khẩu trang, tốt nhất là khẩu trang N95.

  – Đeo kính chắn giọt bắn.

  – Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi cho con bú.

  – Dùng máy vắt sữa nếu có điều kiện.

  Thanh Thư