• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Khai quật tượng nhân sư dài gần 8 m của pharaoh Ai Cập

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  khai quat tuong nhan su dai gan 8 m cua pharaoh ai cap

  Các nhà khoa học công bố phát hiện hai bức tượng nhân sư khổng lồ trong quá trình khôi phục ngôi đền cổ của pharaoh Amenhotep III ở Luxor.

  Cặp tượng nhân sư mô tả pharaoh Amenhotep III trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Ảnh: EMTA

  Cặp tượng nhân sư mô tả pharaoh Amenhotep III trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Ảnh: EMTA

  Trong thông cáo báo chí vào hôm 20/1, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập (EMTA) cho biết các bức tượng bằng đá vôi có chiều dài 7,9 m, mô tả vua Amenhotep III trong hình dạng của một nhân sư – sinh vật thần thoại có đầu người và thân sư tử – với chiếc mũ sọc trên đầu, bộ râu hoàng gia và một chiếc vòng cổ rộng.

  Amenhotep III là ông nội của Tutankhamen, một trong những vị pharaoh nổi tiếng nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Ông trị vì đất nước vào khoảng 3.300 năm trước, trong một thời kỳ “hòa bình và quyền lực quốc tế ngày càng tăng”.

  Phái đoàn khảo cổ bao gồm các nhà khoa học từ Ai Cập và Đức, do Tiến sĩ Horig Sorosian dẫn đầu, đã tìm thấy các bức tượng bị chôn vùi một phần trong một tòa nhà tang lễ tại địa điểm “Millions of Years Temple” hay “Đền triệu tuổi” ở phía tây thành phố Luxor, nơi nổi tiếng với những tàn tích Ai Cập lâu đời nhất.

  Ngoài tượng nhân sư, nhóm khai quật còn phát hiện ba bức tượng bán thân bằng đá granit đen của Sekhmet – một nữ thần chiến tranh nhưng cũng liên quan đến y học, khi được mô tả là bậc thầy chữa bệnh cứu người.

  Vị trí của các bức tượng kết hợp với những bản khắc về cảnh nghi lễ trên tường và cột của hội trường đã tiết lộ một con đường rước được sử dụng để cử hành lễ hội hàng năm.

  Đền triệu tuổi nằm gần sông Nile, được chính Amenhotep III ra lệnh xây dựng để làm nơi thờ cúng sau khi ông qua đời. Tuy nhiên, di tích cổ đại này đã bị phá hủy bởi một trận động đất trong quá khứ. Dự án khai quật và khôi phục ngôi đền bắt đầu từ năm 1998 dưới sự giám sát của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

  Đoàn Dương (Theo Business Insider)