• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Khẩn trương xử lý hàng chục ha rừng ngập mặn bị chết ở Hà Tĩnh

Byadmin

Jul 6, 2022
Khẩn trương xử lý hàng chục ha rừng ngập mặn bị chết ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Hơn 28ha rừng trồng cây mắm tại thị xã Kỳ Anh chết chưa rõ nguyên nhân – Ảnh: LÊ MINH

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh, từ cuối năm 2021 tới nay nhiều diện tích rừng phòng hộ ngập mặn chủ yếu là cây mắm tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh chết chưa rõ nguyên nhân.

Những tháng gần đây diện tích rừng chết với số lượng lớn khiến người dân không khỏi lo lắng. Rừng ngập mặn tại địa phương này được trồng từ hàng chục năm trước. Đây là tấm lá chắn chống lại gió bão, bảo vệ tuyến đê biển phía trong rừng và cũng là nơi mưu sinh của người dân trong quá trình đánh bắt nguồn lợi thủy sản trú ngụ trong rừng.

Cây rừng chết trơ gốc làm cho nguồn lợi thủy sản sống dưới tán cây không còn nơi trú ngụ. Tuyến đê biển phía trong rừng cũng trở nên “mong manh” hơn trong mùa bão lũ.

Khẩn trương xử lý hàng chục ha rừng ngập mặn bị chết ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Cây mắm chết trụi lá, cành bị khô – Ảnh: LÊ MINH

Theo Sở NN&PTNN tỉnh Hà Tĩnh, rừng ngập mặn thuộc lô 1, khoảnh 1, tiểu khu 358B tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh có diện tích hơn 43ha. Rừng chủ yếu trồng cây mắm biển, trồng vào năm 1994. Qua kiểm tra, hơn 25ha (chiếm tỉ lệ 60%) diện tích có cây rừng chết không có khả năng phục hồi; hơn 17ha rừng còn lại (chiếm tỉ lệ 40%) có cây đang sống.

Trong số toàn bộ cây chết không có khả năng phục hồi cây trụi lá hoàn toàn, cành bị khô, gãy và bong tróc võ ngoài. Không phát hiện các loài sinh vật gây hại như giáp xác, sâu đục thân hoặc hà bám vào thân cây.

Khẩn trương xử lý hàng chục ha rừng ngập mặn bị chết ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Đối tượng sinh vật gây hại được loại trừ khỏi nguyên nhân làm cây mắm bị chết – Ảnh: LÊ MINH

Sở NN&PTNN tỉnh Hà Tĩnh cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến cây rừng trong ngập mặn bị chết và song đã loại trừ nguyên nhân do các đối tượng sinh vật gây hại.

Sở này cũng đề nghị UBD tỉnh Hà Tĩnh mời các cơ quan đầu ngành về rừng ở trung ương và các đơn vị liên quan để xác định nguyên nhân rừng ngập mặn bị chết, sớm có kế hoạch thanh lý diện tích rừng bị chết để trồng rừng thay thế.

Về nội dung này UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành ở địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết để xử lý việc rừng ngập mặn bị chết tại thị xã Kỳ Anh. Đồng thời sớm thực hiện thanh lý, trồng rừng thay thế.

Khẩn trương xử lý hàng chục ha rừng ngập mặn bị chết ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Số diện tích rừng bị chết sẽ được trông lại, tuy nhiên cần phải tìm ra nguyên nhân cây mắm chết để có phương án trồng rừng thay thế – Ảnh: LÊ MINH

Chiều 6-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đào Đức Giang – hạt trưởng Hạt Kiêm lâm thị xã Kỳ Anh cho biết, vừa qua thị xã Kỳ Anh đã tổ chức cuộc họp để đánh giá, rà soát lại các nội dung liên quan đến diện tích cây mắm trong rừng phòng hộ bị chết. Hiện địa phương đang giao người dân quản lý diện tích rừng bị chết để chờ chuyên gia về kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Giang cũng cho rằng, việc thanh lý, trồng rừng thay thế cũng cần có thời gian, kế hoạch. Song, việc cần làm là phải tìm hiểu rõ nguyên nhân cây rừng bị chết bởi yếu tố nào, từ đó đánh giá lại thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước để tìm kiếm cây trồng phù hợp thay thế diện tích rừng đã bị chết.

Khẩn trương xử lý hàng chục ha rừng ngập mặn bị chết ở Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Xác cây mắm bị chết bị sóng đánh vào bờ nằm ngổn ngang – Ảnh: LÊ MINH