• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Khánh Ly hát ‘Gia tài của mẹ’, đơn vị tổ chức show bị tuýt còi

Byadmin

Jun 29, 2022

Lâm ĐồngCơ quan chức năng mời đơn vị tổ chức show của Khánh Ly lên làm việc vì bà hát “Gia tài của mẹ” – bài nằm ngoài danh mục cấp phép.

Tối 29/6, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết Sở đã mời đơn vị tổ chức show – sân khấu Mây – In the Nest, phường 7, Đà Lạt – lên giải trình, xoay quay việc ca sĩ Khánh Ly biểu diễn bài hát Gia tài của mẹ (Trịnh Công Sơn) trong đêm nhạc hôm 25/6.

Theo Sở, ca khúc không nằm trong danh sách 24 bài hát đã được đơn vị này duyệt để biểu diễn trong chương trình. “Đơn vị tổ chức đã nhận sai sót. Chúng tôi đang tiếp tục đề nghị đơn vị này giải trình, sau đó sẽ xử lý theo quy định”, người đại diện cơ quan chức năng cho biết.

Ca sĩ Khánh Ly biểu diễn trong đêm live concert Dấu chân địa đàng, nằm trong chuỗi show Như một lời chia tay tại Đà Lạt, ngày 25/6. Ảnh: Thành Nguyễn

Ca sĩ Khánh Ly biểu diễn trong đêm live concert “Dấu chân địa đàng”, nằm trong chuỗi show “Như một lời chia tay” tại Đà Lạt, ngày 25/6. Ảnh: Thành Nguyễn

Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói đã nắm được thông tin về show nhạc Khánh Ly ở Đà Lạt. “Ca sĩ Khánh Ly hát tác phẩm không nằm trong danh sách ban tổ chức gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng khi xin cấp phép cho chương trình. Chúng tôi đang làm việc với Sở để có hướng xử lý đơn vị này”, phía Cục cho biết.

Trong chương trình diễn ra vào tối 25/6, thu hút khoảng 1.000 khán giả, Khánh Ly hát nhiều khúc tình ca của Trịnh Công Sơn, trong đó có một số nhạc phẩm nằm trong tuyển tập ca khúc Da Vàng của nhạc sĩ.

Năm 2013, lần đầu tiên sau năm 1975, có tám ca khúc trong tuyển tập ca khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn được cấp phép hát trở lại gồm: Cánh đồng hòa bình, Đồng dao hòa bình, Người mẹ Ô Lý, Nước mắt cho quê hương, Đôi mắt nào mở ra, Dựng lại người, dựng lại nhà, Ta thấy gì đêm nay, Chờ nhìn quê hương sáng chói. Các ca khúc Da Vàng đã đưa tên tuổi Trịnh Công Sơn vào lịch sử âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20. Phần nhiều trong số đó là bài hát về quê hương, thân phận con người trong chiến tranh.

Năm 2020, Chính phủ bỏ quy định cấp phép tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 ở miền Nam và sáng tác của người Việt ở nước ngoài. Thời điểm đó, ông Trần Hướng Dương, Cục phó Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: “Với những quy định mới, chúng tôi sẽ chuyển từ tiền kiểm (kiểm tra trước sự kiện) sang hậu kiểm (kiểm tra sau sự kiện) là chủ yếu. Nhưng việc hậu kiểm cũng không nhằm bắt lỗi mà để tạo điều kiện cho hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Tất nhiên những đơn vị, cá nhân vi phạm vào các điều cấm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Chuỗi show Như một lời chia tay dự kiến là tour xuyên Việt cuối cùng của Khánh Ly. Sau Đà Lạt, ngày 26/6, bà bay về Hà Nội để chuẩn bị một số show lên kế hoạch tiếp theo. Ngày 1/7, bà về TP HCM tổ chức đêm nhạc ở sân khấu Idecaf, quận 1. Sau đó, bà có một đêm nhạc khác – Mưa hồng vào ngày 16/7 tại quận 7. Ngày 9/7, bà quay lại Hà Nội cho đêm diễn ở Nhà hát Lớn. Danh ca dự kiến biểu diễn thêm ở Nha Trang, Đà Nẵng…

Vân Nhật Thu