• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Khánh Ly: ‘Tiền nhiều để làm gì?’

Byadmin

Jun 25, 2022

Lâm ĐồngỞ tuổi 77, Khánh Ly giễu bản thân bằng câu “tiền nhiều để làm gì?”, nói còn đi hát để được gần khán giả, thêm niềm vui sống.

Khánh Ly: 'Tôi thường nghĩ tiền nhiều để làm gì'

Ca sĩ Khánh Ly nói: “Tiền nhiều để làm gì?”, tại buổi gặp gỡ báo chí ở Đà Lạt chiều 24/6.

Trong buổi gặp gỡ báo chí, khán giả trước ngày mở màn Live concert – Như một lời chia tay, kỷ niệm 60 năm ca hát, Khánh Ly dẫn dắt mọi người đi từ vùng ký ức thời hoa niên đến khi quay về Đà Lạt ở tuổi xế chiều, và chặng đường hơn nửa thế kỷ. Bà nói: “Nếu tôi chết đi, còn nhiều bài hát hay quá. Có những bài hay mà không thấy ai trình diễn cả. Bây giờ tôi còn sống, thì cứ hát thôi”.

Ca sĩ Khánh Ly vừa trò chuyện vừa hát suốt ba tiếng tại buổi gặp báo chí chiều 24/6. Ảnh: Thành Nguyễn

Ca sĩ Khánh Ly vừa trò chuyện vừa hát suốt ba tiếng tại buổi gặp báo chí chiều 24/6. Ảnh: Thành Nguyễn

Ở Mỹ, nhất là hai năm dịch, Khánh Ly quanh quẩn trong nhà, sống bên hai chú chó và con gái – người túc trực chăm sóc bà. Con sợ bà mệt, khuyên dừng mọi tour diễn, công việc xã hội. Khánh Ly cũng thường nhận nhiều thắc mắc việc bà còn lao động ở tuổi U80. Nghệ sĩ nói hiện tại, bà đi hát không vì tiền, bởi không còn nhu cầu sử dụng tiền. Bà thường tự ngẫm câu nói: “Tiền nhiều để làm gì?”, rồi tìm lời đáp cho bản thân “tiền nhiều chỉ nên nhằm mục đích giúp người ta ít nghĩ đến tiền thôi”.

Nhìn vẻ ngoài, Khánh Ly dẻo dai, phong cách năng động so với nhiều người cùng độ tuổi, nhưng bà nói đó là sự cố gắng lớn, bởi bản thân không thoát được quy luật “lão, bệnh”. Ở huổi giao lưu, mỗi lần ngồi yên một chỗ, Khánh Ly không giấu được nét mệt mỏi, mồ hôi tươm đầm trên mặt. Bà cho biết mang nhiều bệnh tuổi già, chân đau nhức mỗi khi đứng lâu. Thế nhưng, mỗi lần nhạc công dạo đầu một giai điệu nhạc Trịnh, ca sĩ trở thành con người khác, hoạt bát và hoạt ngôn, đứng dậy, cầm micro vừa hát vừa kể chuyện về cuộc đời bà.

“Tôi còn được như vậy là do luôn đi chung với nhiều người trẻ, học hỏi và chia sẻ cảm hứng sống tích cực từ họ”, bà nói.

Khánh Ly hát 'Có điều gì dường như niềm tuyệt vọng'

Khánh Ly hát “Dường như niềm tuyệt vọng” – “Ngẫu nhiên” của Trịnh Công Sơn ở buổi gặp tại Đà Lạt.

“Tôi nể trọng tư cách ông Sơn”

Không đề cập đến ồn ào quanh phát ngôn của mình về mối quan hệ với Trịnh Công Sơn và hình tượng của bà trong Em và Trịnh – phim gây tranh cãi làng điện ảnh trong nước, Khánh Ly chỉ nhắc lại một số kỷ niệm về nhạc sĩ – người có gắn bó định mệnh với sự nghiệp của bà.

“Tôi nể trọng, quý tư cách ông Sơn vì ông không bao giờ làm điều gian dối. Trong chuyện tình cảm, người đàn bà có chồng không bao giờ ông Sơn tới gần, ông ấy rất kỵ điều đó. Vì vậy, chúng tôi giữ tình bạn lâu dài, nếu có đi quá giới hạn cho phép nào đó, sẽ uổng phí lắm. Tôi luôn tìm thấy hình ảnh người cha ở ông. Cũng có lúc, tôi thấy tình cảm của chúng tôi còn hơn cả tình ruột thịt”, bà nói.

Khánh Ly nói xem Trịnh Công Sơn như cha

Khánh Ly nói tìm thấy hình ảnh người cha ở nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Video: Thoại Hà

“Xin đừng gọi tôi là danh ca, là thần tượng”

Đà Lạt là vùng trời ký ức với Khánh Ly. Mỗi lần trở về, bà luôn như thấy lại hình ảnh cô bé Mai 12 tuổi, không tiền vẫn dám trốn nhà, xin đi nhờ xe người chở bắp để về Sài Gòn thi hát, và đứng thứ hai với nhạc phẩm Ngày trở về của Phạm Duy. Bà như được sống lại quãng đời nhiều nỗi buồn nhưng cũng không ít niềm vui, dù bên cạnh bà thường không có ai. 5 tuổi mồ côi cha, 50 tuổi mồ côi mẹ, và “mồ côi” chồng ở tuổi xế chiều, bà nói ca hát cho bà nghị lực sống. “Cái tên Khánh Ly chắc cũng được nhiều người biết, nên tôi không mong ai gọi mình là danh ca”, nghệ sĩ cho biết.

Khánh Ly nói lý do lớn nhất để show diễn lần này được nhiều người ủng hộ, có lẽ vì bà còn giữ giùm khán giả những ký ức, kỷ niệm về cuộc sống. Buổi gặp chiều 24/6 diễn ra nhiều khoảnh khắc xúc động khi bà bất ngờ hội ngộ những người bền bỉ, âm thầm dõi theo bà. Đó là chàng trai khiếm thị Nguyễn Ngọc Hiếu, 33 tuổi, một fan thường xuyên ở các show trong nước của Khánh Ly, người tìm được động lực sống qua tiếng hát của bà. Đó là khán giả thế hệ sinh năm 1940, 1960, luôn tìm thấy những ý nghĩa về con người, cuộc đời khi lắng lòng cùng nhạc Trịnh Công Sơn qua chất giọng Khánh Ly.

Khánh Ly hội ngộ khán giả ở Đà Lạt

Khoảnh khắc Khánh Ly hội ngộ người quen cũ ở Đà Lạt, cũng là khán giả trung thành của bà.

Từ hôm về nước chuẩn bị show đến nay, Khánh Ly sụt cân vì liên tục di chuyển, tất bật luyện tập cùng ban nhạc. Đêm đầu tiên chuỗi chương trình Như một lời chia tay của Khánh Ly diễn ra vào 20h tại Mây – In The Nest, có Tùng Leo và Trác Thúy Miêu là MC. Cả hai cho biết họ không chuẩn bị kịch bản, muốn dẫn dắt show như cuộc hội ngộ thân tình giữa Khánh Ly và những người bạn – khán giả thân yêu của bà.

Khánh Ly hát 'Nếu có yêu tôi'

Khánh Ly hát “Nếu có yêu tôi”.

Bài, video: Thoại Hà