• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Khánh Ly, Trần Tiến xúc động ngày hội ngộ

Byadmin

Jun 29, 2022

Khánh Ly gặp lại Trần Tiến sau 25 năm, kể từ lần cuối nhìn thấy nhau tại nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 1997.

Cả hai có chuyến công tác ở Hà Nội, được bạn bè kết nối trong một buổi gặp gỡ sáng 27/6. Khánh Ly nói: “Vài năm nay, tôi nghe nhiều lời đồn rằng nhạc sĩ sức khỏe không tốt. Thấy Trần Tiến khỏe mạnh, tôi rất mừng”.

Ca sĩ Quang Thành – người kề cận Khánh Ly – cho biết khi nhìn thấy bà, nhạc sĩ lặng người vì xúc động. Suốt buổi nói chuyện, ông khóc khi cùng bà ôn kỷ niệm về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Khánh Ly hội ngộ Trần Tiến

Khánh Ly, Trần Tiến khi gặp lại nhau. Video: Hạnh An An

Lần gần nhất họ gặp nhau là năm 1997, trong một bữa tiệc tại nhà Trịnh Công Sơn. Dù ngồi cùng bàn, cả hai không nói chuyện. Suốt nhiều năm qua, họ không liên lạc nhưng giữ ký ức về nhau qua những mẩu chuyện của nhạc sĩ khi còn sống. Trịnh Công Sơn từng nhiều lần kể cho Trần Tiến kỷ niệm những năm 1970 với Khánh Ly. Thời ấy, bà mở phòng trà, có đồng ra đồng vào, thường xuyên lén nhét tiền vào ví cho ông tiêu. Nhắc lại chuyện này, Khánh Ly nói: “Ông Sơn ít xài tiền, có bao nhiêu toàn vo lại nhét vào túi, tôi biết ông không dùng đến nhưng vẫn gấp gọn, để vào ví cho ông”.

Ca sĩ cho biết vui khi nghe Trần Tiến kể lại cuộc sống Trịnh Công Sơn sau năm 1975, thời bà đã sang Mỹ. Hồi ấy, giới văn nghệ miền Nam và nhiều nghệ sĩ từ Bắc vào đều đến nhà Trịnh Công Sơn ở Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) tụ họp, được ông đón tiếp nồng hậu. Thời Trần Tiến mới vào Nam sinh sống, ông cũng ngủ lại nhà nhạc sĩ. Vì đàn anh tiếp đãi chu đáo, ông ngại nên bỏ ra công viên Văn Lang ngủ bụi. Khi tìm thấy Trần Tiến, Trịnh Công Sơn không trách cứ nhiều, chỉ nói: “Tiến không chịu hàm ơn cuộc đời thì làm sao biết trả ơn người”. Cả Trần Tiến và Khánh Ly đều nói: “Tấm lòng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là kỷ vật quý giá”.

Khánh Ly, Trần Tiến hát 'Bên đời hiu quạnh'

Trần Tiến ngẫu hứng đàn, hát bài “Bên đời hiu quạnh” của Trịnh Công Sơn với Khánh Ly. Video: Quang Thành

Trò chuyện về âm nhạc, Khánh Ly nhận xét ca khúc của Trần Tiến vui tươi nhưng ẩn chứa nỗi buồn. Ông đàn và hát cho bà nghe bài Mặt trời bé con, Khánh Ly khẳng định: “Tôi vẫn thấy ẩn chứa ý buồn lắm”. Ngược lại, bà cảm nhận nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn có giai điệu trầm, thê lương nhưng lại ánh lên tinh thần lạc quan, điển hình như ca khúc Tôi ơi, đừng tuyệt vọng. Bà cho rằng dù tính cách khác biệt, hai nhạc sĩ có điểm chung là tôn thờ mẹ, thể hiện qua ca khúc Huyền thoại mẹ (Trịnh Công Sơn) và Mẹ tôi (Trần Tiến).

Khánh Ly mừng vì Trần Tiến nói mong có dịp được đệm đàn cho bà hát một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong một buổi du ca hoặc tại một sân trường đại học. Ông sẽ tập luyện để biểu diễn cùng đàn chị ở bất cứ đâu, có thể là Vũng Tàu, TP HCM hoặc Hà Nội. Nghe Trần Tiến nói, Khánh Ly xúc động trả lời: “Nếu khi hát, chị quay qua và nhìn thấy em đệm đàn, chị sẽ cảm thấy như được gặp anh Trịnh Công Sơn”.

Ở tuổi 77, Khánh Ly có cuộc sống ổn định ở Mỹ. Bà về nước giữa tháng 6 để làm tour xuyên Việt cuối trong sự nghiệp – Như một lời chia tay. Trần Tiến kém Khánh Ly hai tuổi. Nhiều năm nay, ông sống ở Vũng Tàu. Đồng trang lứa, lại cùng sinh ra ở Hà Nội, hai người còn trò chuyện về kỷ niệm gắn bó quê hương, những đổi thay của thành phố.

Hà Thu