• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Khi 30 điểm vẫn có thể trượt đại học

  Byadmin

  Sep 19, 2021
  thisinh51631861300758016318615 7617 7824 1632031235

  Ngày 15-16/9, hơn 200 đại học công bố điểm chuẩn theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến thí sinh bất ngờ vì nhiều ngành tăng tới 8-11 điểm. Có ba ngành thuộc ba Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), Học viện Chính trị Công an nhân dân, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn lấy điểm chuẩn ngưỡng 30-30,5. Nếu thí sinh đạt điểm tuyệt đối mà không có điểm ưu tiên vẫn có thể trượt.

  Theo tôi, lý do quan trọng nhất vẫn là khâu ra đề thi năm nay chưa tốt, khi không thể phân loại được học sinh. Đề thi các môn tự nhiên, điển hình là môn Toán, có số câu quá dễ rất nhiều, trong khi các câu quá khó lại rất ít. Điều này vô hình trung đẩy các thí sinh vào khoảng điểm quá hẹp để cạnh tranh xét tuyển.

  Đa số, các em đều làm được đến điểm 8-9, còn các câu khó thì có thể khoanh bừa, chênh lệch không đáng kể. Do đó, chuyện đỗ hay trượt nhiều khi là do ăn may chứ không hẳn phải ai giỏi hơn ai? Nói tóm lại, năm nay, học sinh học lực trung bình khá đến giỏi hoàn toàn có thể ngang nhau.

  Có thể hơi khập khiễng nhưng tôi xin lấy một ví dụ cho mọi người dễ hình dung thế này: Một đề thi có năm câu hỏi: Bốn câu đầu đều hỏi những kiến thức quá dễ, đến câu thứ năm lại quá khó. Như vậy, tất cả học sinh từ trung bình khá đến giỏi đều làm được bốn câu đầu, không thể phân loại được thí sinh. Chỉ còn câu thứ năm để phân loại nhưng nó quá khó (học sinh giỏi cũng chưa chắc làm được) và quá ít nên học sinh có thể chọn bừa đáp án, ai ăn may thì đúng và đỗ, ai xui thì trượt.

  Như vậy, rõ ràng, một đề thi như thế không thể nào chọn được người giỏi thực sự. Theo tôi, khâu ra đề thi là nguyên nhân chính dồn nhiều em vào “bi kịch” như ngày hôm nay.

  >> Đại học tăng 9 điểm chuẩn – học sinh giỏi hơn ngày xưa?

  Chưa kể, với môn Tiếng Anh, đề thi năm nay quá dễ, nhiều câu học sinh cấp hai cũng có thể làm được. Thí sinh làm được 9-10 điểm nhiều vô kể. Cứ nhìn phổ điểm “kỳ lạ” của môn Tiếng Anh năm nay so với các năm trước là đã nói lên tất cả. Nhiều trường thậm chí còn lấy điểm chuẩn chung cho cả khối có Tiếng Anh và không có Tiếng Anh, khiến cho các em không thi môn này chịu nhiều thiệt thòi.

  Nếu trung bình cứ 5 điểm là đỗ tốt nghiệp, chưa kể được cộng điểm nghề, học bạ phổ thông, vậy tại sao lại cho đề quá dễ đến tận điểm trung bình là 8-9 điểm? Để rồi, nhiều học sinh khá giỏi phải rơi vào “bi kịch” 30 điểm vẫn trượt đại học như thế này? Tôi tin, năm nay có rất nhiều em trượt do không may mắn chứ không phải học kém hơn. Ngược lại, nhiều em học lực trung bình lại đỗ đại học có thể chỉ vì vài câu chọn đại.

  Nếu ra đề thi có độ khó tăng dần theo các nấc, cấu trúc hợp lý thì chắc chắn, các em học khá, giỏi sẽ nhiều có cơ hội loại được những bạn kém hơn, để đàng hoàng bước vào cổng trường đại học. Tóm lại, đề thi năm nay thực sự rất có vấn đề, không thể phân loại được học sinh trung bình, khá, cho đến giỏi.

  >>Theo bạn, vì sao điểm chuẩn đại học năm nay tăng cao? Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây. Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.