• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Khi nào đau bụng kinh ảnh hưởng tới sinh sản?

Byadmin

Aug 3, 2022

Đau bụng kinh được coi là bất thường khi khiến chị em không thể sinh hoạt, làm việc, uống thuốc không đỡ hoặc đau nhiều ngày liền…

Đau bụng kinh kèm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt không hiếm gặp, đặc biệt là ở những phụ nữ trẻ tuổi. Những cơn đau ngắn, mức độ nhẹ thường không ảnh hưởng nhưng khi đau bụng kinh kèm chuột rút nghiêm trọng có thể báo hiệu vấn đề gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Dưới đây là những dấu hiệu chị em cần lưu ý.

Cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống

Nhiều người bị đau bụng kinh nghiêm trọng đến mức phải nghỉ làm thường xuyên, đây là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường. Tình trạng này không phải hiếm gặp, theo nghiên cứu, khoảng từ 5-20% phụ nữ gặp phải tình trạng đau bụng kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Nếu đau quá mức, hãy đến gặp bác sĩ bởi vì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản sản của chị em đang có vấn đề. Nữ giới hay bị đau bụng kinh, chuột rút dữ dội đến mức thường xuyên phải nghỉ làm hoặc nghỉ học cũng cần thăm khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Đau bụng kinh dữ dội khiến chị em không thể làm việc hoặc học tập có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường về sức khỏe sinh sản. Ảnh: Everyday Health

Đau bụng kinh dữ dội khiến chị em không thể làm việc hoặc học tập có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường về sức khỏe sinh sản. Ảnh: Everyday Health

Thuốc giảm đau không có tác dụng

Đa số phụ nữ cảm thấy khó chịu trong những ngày “tới tháng” đều tìm tới thuốc giảm đau không kê đơn như Advil (Ibuprofen) hoặc Tylenol (Acetaminophen). Nếu đã sử dụng thuốc mà không đỡ thì đó có thể là tình trạng bất thường.

Một số chị em thường dùng quá liều thuốc giảm đau không kê đơn để giảm bớt triệu chứng vì nghĩ rằng các loại thuốc không kê đơn đều vô hại. Đây là quan niệm sai lầm vì những thuốc này khi uống quá liều có thể gây nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Tuyệt đối không dùng thuốc giảm đau nhiều hơn liều được ghi trên nhãn hoặc theo đơn của bác sĩ.

Cơn đau bất thường ở vùng chậu

Khó chịu vùng chậu một vài ngày trước hoặc trong những ngày đầu của kỳ kinh hay giai đoạn rụng trứng có thể là bình thường. Tuy nhiên nếu cơn đau diễn ra vào những thời điểm khác trong chu kỳ thì có thể báo hiệu vấn đề về sức khỏe sinh sản. Phụ nữ bị đau nghiêm trọng kèm theo sốt, nôn mửa, chóng mặt, chảy máu âm đạo bất thường, hoặc cơn đau đặc biệt nghiêm trọng… cần tới bệnh viện để kịp thời thăm khám và chữa trị.

Đau bụng kéo dài quá lâu

Thời gian hành kinh thường kéo dài 2-7 ngày ở những người bình thường. Nếu chị em bị đau bụng kinh kèm chuột rút kéo dài xuyên thì không bình thường. Chuột rút có thể bắt đầu một ngày hoặc vài ngày trước khi bắt đầu hành kinh nhưng những ngày sau đó, các triệu chứng sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn.

Một số bệnh lý có thể gây ra chứng đau bụng kinh dữ dội kèm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt như lạc nội mạc tử cung. Đây là căn bệnh có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới gây ra kỳ kinh nguyệt kèm đau đớn và thậm chí có thể gây vô sinh. Thống kê cho thấy có tới 50% phụ nữ khó có con do bị lạc nội mạc tử cung.

U xơ tử cung cũng gây ra những cơn đau bụng kinh. Các khối u này làm giảm khả năng sinh sản và có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Một nguyên nhân khác gây ra những cơn đau bụng kinh nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới là bệnh viêm vùng chậu (PID). PID thường do nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản, lây truyền qua đường tình dục. PID dẫn đến sự hình thành các mô sẹo, trông giống như màng bọc giữa buồng trứng, ống dẫn trứng và gây tắc ống dẫn trứng.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)