• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Khi trái tim lỗi nhịp

  Byadmin

  Aug 21, 2021
  khi trai tim loi nhip
  Khi trái tim lỗi nhịp - Ảnh 1.

  Hãy dũng cảm đón nhận những điều không như ý – Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Tự an ủi, xốc lại tinh thần và xây dựng cho mình kế hoạch tương lai khi bước đi một mình. Có thể điều này không dễ dàng bước ban đầu, nhưng các bạn sẽ làm được nếu biết rằng vấp ngã nào cũng cho ta bài học và ít nhiều giúp mình trưởng thành hơn.

  ThS tâm lý Đặng Hoàng An

  1 Chị nhắn tin bảo: “Muốn chết cho xong em à!”. Đó là khi chị không còn chịu nổi được sự thiếu vắng sau khi chia tay người đàn ông đó. Mà phải như người đó tốt, lỗi tại chị thì nghe còn có lý. Đằng này, anh ta là một kẻ sở khanh, phản bội, bắt cá hai tay.

  “Chị đã mất nhiều thời gian và cả tiền bạc cho anh ấy”, chị kể mà nước mắt lưng tròng. Có lẽ chị tiếc nuối thời gian yêu và đặt niềm tin nên nghĩ quẩn, nghĩ vẩn vơ về cái chết. Những ngày phát hiện ra sự thật, chị suy sụp, tưởng chừng như thế giới tối sầm trước mặt mình. Những tin nhắn yêu thương với chị, anh ta cũng đã nhắn như thế với người kia. Mà không biết chừng không chỉ có người kia.

  Chị kể hai người quen qua mạng. Anh ta khá đẹp trai và tỏ vẻ galăng trong lần đầu gặp nên một người đã qua tuổi 35 như chị đã xao lòng. Trong khi đó cả nhà ngóng tin chị có người thương yêu để yên lòng và ổn định, còn sinh con. Phụ nữ sau tuổi 30 càng sinh trễ sẽ càng không tốt cho mẹ và bé, thông tin đó khiến chị càng có lý do để tiến nhanh đến mối quan hệ này. Có lẽ vì thế mà chị đã không kịp tìm hiểu kỹ, để quan sát cho rõ người mình đặt tình cảm vào.

  Một hai tháng đầu rất vui vẻ. Sáu tháng cũng còn vui. Dần dần, anh ta “nhờ cậy” chị chuyện tiền bạc. Chị cũng nghĩ đó là bình thường. “Dù sao người ấy cũng là chồng tương lai của mình” – chị quả quyết, để rồi bỏ ra mỗi lần một ít.

  Khi mọi chuyện vỡ lở với số tiền mươi triệu đồng, chị mới thấy bất thường. Tìm hiểu thì thấy lời khai nghề nghiệp của anh ta không thật. Chị ngờ ngợ nhận ra sự dối lừa không chỉ là tiền mà còn là tình, còn là sự phản bội núp lén trong khuôn mặt điển trai của người đó. Quả đúng như thế. Khi người ta hoài nghi và tỉnh táo để tìm thì sẽ thấy một sự thật, dù đau lòng.

  “Chị sẽ khó mà thoát ra được sự sợ hãi đàn ông em à. Bởi vì rất lâu rồi chị mới yêu, mới tin và hy vọng vào kết quả tốt đẹp như vậy” – chị nói. Tôi an ủi, bảo chị đừng tiếp tục “hành hạ” bản thân vì người không xứng đáng. Người xứng đáng với chị chắc vẫn còn nhiều, đâu đó ngoài kia. Nhưng hai tháng trôi qua, chị vẫn buồn…

  2 Cũng là không thoát khỏi tình cảm đã trao nhưng với S. lại khác. Cô có cảm tình với K. qua một lần đi chơi chung nhóm bạn. K. là bạn của bạn S., biết nhau từ đó, trao đổi Facebook là điều bình thường. Tính tình K. hiền và hay làm từ thiện, giúp đỡ người khác, sống tình cảm và hiếu đễ với cha mẹ. Một người đàn ông đáng để yêu, nhưng tiếc là K. đã có người khác.

  S. trễ một nhịp, nhưng trái tim cô thì lại lỗi nhịp vì K.. Do vậy, mỗi ngày được lên “nhà” K. bình luận, nhìn ngắm K., S. cảm thấy vui vẻ, tin rằng có lúc K. sẽ nhận ra tình cảm của mình. Khi yêu, người ta mù quáng. S. còn cầu cho K. và người yêu của anh sớm chia tay để K. đến với mình. Rồi nghĩ rằng không ai xứng đáng với K. hơn mình.

  Đỉnh điểm là những lúc không kiềm chế được, S. nhắn tin tỏ tình. Cọc đi tìm trâu là bình thường trong thời đại này. Nhưng nếu trâu đã có chủ và đang ấm êm mà mình cố chen vào thì không còn là điều bình thường nữa. K. càng lánh mặt, S. càng tấn công. S. gửi tới cơ quan K. đang làm những món quà tự làm, rồi cả đồ ăn thức uống. Càng làm vậy, đồng nghiệp càng đồn thổi khiến K. càng sợ hãi S. hơn, cho đến mức xóa kết bạn, chặn Facebook và tất cả nguồn liên lạc khác.

  S. đã mất thời gian hơn ba năm để theo đuổi một người đã có người yêu. Sự kiên định của K. đã khiến S. dừng bước, nhưng mối quan hệ của họ lẽ ra nên tốt đẹp trong vai trò bạn bè đã biến thành “cơn ác mộng” cho cả hai. Khi đã tỉnh ra, S. biết mình đã lụy tình và làm những chuyện không giống ai. Tất cả đã muộn. K. thì tiếc cho một cô gái xinh xắn như S., “nếu cô ấy không say nắng tôi và làm quá, có thể S. đã không mất quá nhiều thời gian, tâm sức để rồi nhận về những nỗi buồn, thất vọng”.

  3 ThS tâm lý Đặng Hoàng An, nguyên giảng viên Trường ĐHSP TP.HCM, chia sẻ việc lụy tình có thể diễn ra ở cả nam và nữ giới. Hiện vẫn chưa có chỉ báo nghiên cứu nào khẳng định giới nào sẽ lụy tình hơn.

  Khi dựa trên những đặc trưng về tâm sinh lý giới thì phụ nữ có ngoại hình nhỏ bé, mềm yếu hơn nam nên đa phần những việc nặng nhọc vẫn phụ thuộc nhiều vào phái mạnh. Người phụ nữ Việt vẫn còn nhiều gánh nặng chuyện gia đình, con cái hơn. Họ phần lớn sống thiên về cảm xúc, quan tâm nhiều đến những tiểu tiết hơn nam… Chính vì vậy, khi rơi vào hoàn cảnh bất như ý họ thường yếu lòng, níu kéo và ít nhiều có những biểu hiện mắc lụy tình hơn nam.

  “Chị em gái hãy sống thật với cảm xúc mình lúc đấy, có thể đau lòng và cũng có thể khóc nhưng sau đó phải dùng lý trí để soi xét. Nên nhớ tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống, các bạn vẫn còn gia đình và các mối quan hệ xã hội, còn sự nghiệp và chặng đường dài phải trải nghiệm. Đừng vì một người mà buông xuôi tất cả”, ThS Đặng Hoàng An khuyên.

  Đừng cố gắng quên người đã bỏ rơi mình hay cố quên đi những kỷ niệm đẹp đã từng có mà hãy học cách đón nhận những điều bất như ý diễn ra như một phần tất yếu của cuộc sống.

  Nếu một mình không thể chống chọi và vượt qua những thứ tiêu cực đang bủa vây thì có thể mở lòng mình chia sẻ với người thân, bạn bè hay người nào đó đủ tin tưởng. Tuyệt đối không được nghĩ quẩn và hành động dại dột.

  (Theo ThS Hoàng An)