Khỉ trộm đồ ăn, quậy phá khu dân cư Sài Gòn

TP HCMCon khỉ quý hiếm khoảng 10 kg, trộm đồ ăn, giật điện thoại của người dân ở quận 7, gây bất an.

Khỉ trộm đồ ăn, quậy phá khu dân cư Sài Gòn

Khỉ quậy phá, trộm đồ ăn. Video: Người dân cung cấp

Gần một tuần qua, nhiều hộ dân sống tại dọc đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Thuận, liên tục bị một con khỉ đực, có bộ lông màu xám nặng trèo vào nhà. Con khỉ lấy trộm đồ ăn, trái cây trên các bàn thờ, ăn một ít rồi bỏ dở. Sáng sớm, khỉ thường chạy nhảy trên dây điện, mái tôn phá phách.

Nhiều lần chứng kiến khỉ quậy phá, anh Nguyễn Văn Phương, 46 tuổi cho biết, con khỉ tỏ ra rất hung dữ, không sợ người. Trên cổ khỉ có dây đeo nên khả năng bị sổng chuồng từ nhà dân. “Có lần tôi lấy điện thoại ra quay thì nó còn giật điện thoại của tôi, may là tôi giữ lại được”, anh Phương nói.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm TP HCM, loài này thuộc khỉ đuôi dài, nằm trong nhóm 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Loài này có bản năng tự nhiên khi đói sẽ vào nhà dân trộm đồ ăn và tấn công người, nhất là trẻ em. Người dân không nên tự ý bắt khỉ mà nên báo lực lượng chuyên trách.

Sắp tới, lực lượng kiểm lâm sẽ kết hợp địa phương theo dõi nơi khỉ hay lui tới để đặt bẫy, bắn thuốc mê đưa về Trạm cứu hộ chăm sóc.

Hồ Đinh