• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Khiếp sợ Delta, người Mỹ chạy đua tiêm vaccine

  Byadmin

  Jul 31, 2021
  khiep so delta nguoi my chay dua tiem vaccine

  “Mỗi lần tới thăm, bố mẹ đều hỏi ‘con đã tiêm vaccine chưa?’. Đó là lý do tôi đi tiêm”, Medina nói sau khi tiêm xong mũi vaccine thứ hai tại điểm tiêm chủng lưu động ở Hollywood, thành phố Los Angeles.

  Anador Velazco, 66 tuổi và vợ Marta Silva, 67 tuổi, vui vẻ rời điểm tiêm chủng sau khi hoàn thành mũi vaccine thứ hai. Điều đó đồng nghĩa họ đã đến gần hơn cơ hội được thăm gia đình ở Mexico và El Salvador. Ba con trai của Silva ở El Salvador đều may mắn sống sót sau khi nhiễm virus, trong khi em trai của Velazco cũng bị nhiễm dù là một người rất khỏe mạnh.

  Velazco cho biết vợ chồng ông từng trì hoãn tiêm chủng vì nghe bạn bè phàn nàn nhiều về nguy cơ bị ốm sau tiêm. “Chúng tôi hơi khó chịu vì điều đó, nên đã cố chờ tới tận bây giờ”, ông nói.

  Shanuan Alcantar, 12 tuổi, từng lo ngại tiêm vaccine khiến cơ thể có từ tính như trong các video được chia sẻ trên TikTok. “Cháu thực sự sợ hãi khi nhìn thấy những chiếc thìa kim loại hoặc nam châm dính trên cánh tay mọi người”, Alcantar nói.

  Tuy nhiên, giờ Alcantar cảm thấy thực sự vui vẻ vì đã quyết định tiêm vaccine, bởi có thể được trở lại trường học, gặp bạn bè và làm những điều mình yêu thích. “Thật khó khăn khi không được gặp bạn bè và không biết nói chuyện cùng ai”, Alcantar chia sẻ.

  Một điểm tiêm chủng ở thành phố New York, Mỹ hôm 27/7. Ảnh: NYTimes.

  Một điểm tiêm chủng ở thành phố New York, Mỹ hôm 27/7. Ảnh: NYTimes.

  Khi quyết định thông báo về việc tiêm vaccine với bạn bè trên Facebook tuần này, Tyler Sprenkle, 18 tuổi ở bang Missouri, đã phải kèm theo lời trấn an rằng anh vẫn là một người đảng Cộng hòa.

  “Tôi từng sợ rằng mọi người sẽ coi thường và nói tôi đã biến thành một người theo phe Dân chủ. Nhưng tôi vẫn nắm lấy cơ hội tiêm, còn hơn phải nhập viện thở máy hoặc chết vì virus”, anh nói.

  Một số người bạn tỏ ra khó chịu với quyết định của Sprenkle, nhưng không ít người khác đã được truyền cảm hứng. Bố mẹ và em trai của Sprenkle, cùng một người bạn phổ thông đã tiêm vaccine chỉ một ngày sau đó.

  Tỷ lệ tiêm chủng ở tây nam Missouri dao động từ 20-40%, nhưng nhu cầu đang tăng lên. Sprenkle cho biết anh tin tưởng vaccine nhưng lúc đầu chần chừ vì cảm thấy vaccine Covid-19 được phát triển quá gấp rút.

  Sprenkle thêm rằng một trong những điều thúc đẩy anh tiêm chủng là vì sức khỏe của ông bà. “Tôi sẽ cảm thấy thật tệ nếu mình lây virus cho ông bà. Tôi cuối cùng vẫn quyết định tiêm nó, dù từng là kẻ khá cứng đầu trong việc này”, anh nói.

  Tại thị trấn Neosho với dân số khoảng 11.000 người, khoảng 100 người xếp hàng mỗi ngày tại một hiệu thuốc địa phương để chờ đợi tiêm vaccine. Tim Booyer, thợ hàn 57 tuổi, là một trong số đó, sau nhiều tháng phân vân với tác dụng phụ của vaccine.

  Dù bác bỏ giả thuyết vaccine được gắn chip để theo dõi người dân, ông từng băn khoăn với tác dụng phụ của nó. Nhưng ba tuần trước, biến chủng Delta đã giết chết một người bạn thân thiết từ thời thơ ấu của Booyer.

  “Chuyện này thật khó chấp nhận. Sau đó tôi đã quyết định mình phải tiêm vaccine”, ông nói.

  Booyer cho biết ông cũng chia sẻ những suy nghĩ của mình với vài người bạn chưa tiêm vaccine. “Nếu không có nhiều người cứng đầu như tôi, tôi nghĩ chúng ta có thể cứu thêm được nhiều mạng sống”, ông nói.

  Thanh Tâm (Theo Washington Post)