• Sat. Jun 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Khổ từ bãi gửi xe bệnh viện

  Byadmin

  May 19, 2022
  baixe31201652857529 1652933013 4518 1652933357

  Vất vả lắm mới kiếm được chỗ gửi xe trước khi vào bệnh viện, đến lúc lấy xe ra cũng khổ cực không kém.

  Đọc bài viết “Nhiều bãi giữ xe bệnh viện chiếm hết vỉa hè“, tôi phải thừa nhận bản thân rất sợ vào bệnh viện. Nỗi sợ ấy kéo dài ngay từ khi vào bãi giữ xe cho đến khi vào bên trong thăm khám. Bãi gửi xe trước cổng bệnh viện chủ yếu do lấn chiếm hết vỉa hè nên rất chật chội, xe sau xô đẩy, chèn lên xe trước. Tới lúc đi ra lấy xe thì xung quanh bốn bề đã bị vây kín. Vậy là người bệnh lại phải hì hục khổ sở dưới trời nắng nóng để lấy xe ra khỏi bãi.

  Còn bên trong bệnh viện cũng chẳng khá hơn là mấy khi cảnh xếp hàng dài chật kín người, chen chúc chờ lấy số. Nhiều khi tôi muốn vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ như khuyến cáo, nhưng nghĩ lại cái cảnh khổ sở từ bãi gửi xe đến khu khám bệnh nên rồi lại thôi, thà ở nhà còn hơn.

  Ở đây, tôi không nói đến các bệnh viên quốc tế, bệnh viện tư vốn dành cho người có điều kiện kinh tế. Thực tế, không phải ai cũng có tiền để vào khám ở bệnh viện quốc tế, dịch vụ hàng đầu. Phần lớn người Việt vẫn phải tìm đến với các viện công mỗi khi gặp vấn đề về sức khỏe. Với chất lượng thế này, thật khó để người bệnh cảm thấy thoải mái mỗi khi đến viện.

  Tôi cũng đâu có đòi phải sang trọng, được phục vụ tận răng như bệnh viện quốc tế. Tôi chỉ mong hạ tầng y tế, an sinh của các bệnh viện công trên cả nước được cải thiện, ít nhất cũng đạt đến mức cơ bản. Người bệnh bình dân chúng tôi cũng chỉ cần không bị “hành xác” mỗi khi đi khám bệnh, đã vui lắm rồi.

  >> ‘Cò’ bệnh viện cướp chỗ bệnh nhân

  Muốn vậy, tôi cho rằng, cần thiết phải dời các bệnh viện ra ngoại ô, nơi có quỹ đất rộng hơn. Chứ thực tế bây giờ, ngay cả khi các bệnh viện có lấn chiếm vỉa hè để làm nơi trong giữ xe cũng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và người nhà.

  Chẳng nói đâu xa, một bệnh viện tuyến cuối như Chợ Rẫy mà án ngữ ngay mặt đường Nguyễn Chí Thanh nhỏ hẹp, chật chội, không có chỗ để làm bãi giữ xe. Trong khi đó, đây lại là cái nhu cầu đầu tiên, cần thiết nhất mỗi khi người bệnh vào viện thăm khám. Cứ hình dung bạn phải loay hoay kiếm chỗ đậu xe trước khi vào, rồi lại hì hục, vất vả lắm mới lấy được xe ra, trải qua cả một quá trình như vậy thì sức đâu chịu nổi?

  Nhiều khi, tôi thấy xe cấp cứu chạy trên đường Thuận Kiều và Nguyễn Chí Thanh cũng bị kẹt, không vào viện nổi, gây ra cảnh ùn tắc thường xuyên. Thế nên, việc dời các bệnh viện ra các quận ngoại thành như Củ Chi hay Hóc Môn (không quá xa trung tâm nhưng quỹ đất nhiều) là chuyện rất cấp thiết lúc này, không nên chậm trễ. Lúc đó sẽ đỡ mệt mỏi cho người bệnh hơn, vì đi xa một chút nhưng thông thoáng còn hơn cứ đặt bệnh viện giữa trung tâm, nhưng phải chịu cảnh chen chúc. Thiệt hại khi đó còn lớn hơn cả quãng đường di chuyển ra ngoại thành.

  Jack Tran

  >> Bạn gặp khó khăn gì mỗi khi vào viện? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.