• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Khoảnh khắc tên lửa lao xuống thành phố miền trung Ukraine

Byadmin

Jun 29, 2022

Ukraine đăng video được cho là tên lửa Nga lao xuống cạnh khu vực tập kết thiết bị công trình ở Kremenchuk, cách trung tâm thương mại Amstor 500 m.

Bộ Quốc phòng Ukraine và truyền thông nước này ngày 28/6 công bố video cho thấy một tên lửa, được cho là của Nga, lao xuống mục tiêu ở Kremenchuk bên cạnh khu vực tập kết các thiết bị công trình. Cơ quan này cũng cho biết Nga phóng 2.811 tên lửa tập kích các thành phố Ukraine từ khi xung đột bùng phát.

Video dài khoảng 4 giây, cho thấy một vụ nổ lớn, khói bốc lên và các mảnh vỡ văng ra, không cho thấy công trình cụ thể bị hư hại. Chưa rõ loại tên lửa được sử dụng trong vụ tập kích, song một số chuyên gia cho rằng đây là tên lửa diệt hạm Kh-22 với tầm bắn 600 km và mang theo đầu đạn nặng một tấn.

Hãng CNN của Mỹ nhận định video này ghi lại cảnh một trong hai tên lửa Nga “lao xuống rìa công viên thành phố, gần nhà máy sản xuất thiết bị công trình đường bộ”. Vị trí tên lửa lao xuống cách trung tâm thương mại Amstor khoảng 500 m.

Khoánh khắc tên lửa Nga lao xuống thành phố miền trung Ukraine

Tên lửa Nga lao xuống mục tiêu ở Kremenchuk ngày 27/6. Video: BQP Ukraine.

Giới chức Ukraine cáo buộc Nga phóng hai tên lửa trung tâm thương mại Amstor khiến 18 người thiệt mạng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói có hơn 1.000 có mặt tại trung tâm thương mại vào thời điểm cơ sở này “bị tấn công”. Tuy nhiên, phía Ukraine chưa công bố video ghi lại cảnh tên lửa lao vào cơ sở này.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/6 tuyên bố lực lượng không quân nước này “dùng vũ khí chính xác cao phá hủy kho chứa vũ khí, đạn dược trong khuôn viên nhà máy chế tạo máy móc đường bộ Kremenchuk, thành phố Kremenchuk, tỉnh Poltava”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đây là số vũ khí Mỹ cùng các nước châu Âu chuyển cho Ukraine và được tập kết trong kho trước khi chuyển tới các đơn vị ở vùng Donbass. “Đạn dược tại đây phát nổ, gây ra đám cháy tại trung tâm mua sắm không còn hoạt động nằm cạnh nhà máy”, thông cáo có đoạn.

Trong khi đó, Oleh Liednik, chỉ huy quân khu Kremenchuk, ngày 28/6 khẳng định nhà máy bị Nga tập kích “cung cấp dịch vụ rải nhựa đường, sửa chữa đường bộ và sản xuất các thiết bị chuyên dụng cho hoạt động này”. “Nhà máy được xây năm 1984, không sản xuất hay sửa chữa thiết bị quân sự nào và cũng không có chu trình công nghệ nào cho hoạt động này”, ông Liednik nói.

Tuy nhiên, Poltavainfo, trang thông tin về tỉnh Poltava, ngày 20/10/2014 đăng bài viết cho biết công nhân nhà máy chế tạo máy móc đường bộ Kredmash ở Kremenchuk “bàn giao ba thiết giáp chở quân đã được sửa chữa cho lữ đoàn cơ giới số 92”.

“Các thiết giáp BTR-70 được niêm cất trong thời gian dài và không còn hoạt động. Doanh nghiệp Kredmash sửa chữa miễn phí các phương tiện chiến đấu này”, bài viết có đoạn. “Các xe thiết giáp cũng được sơn và lắp lưới bảo vệ. Công việc do đội thợ sửa chữa của bộ phận vận tải tiến hành”.

Vị trí thành phố Kremenchuk, Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí thành phố Kremenchuk, Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Kremenchuk là thành phố công nghiệp với dân số 217.000 người trước khi xung đột bùng phát cuối tháng 2. Đô thị này nằm bên bờ sông Dnipro, là nơi đặt nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ukraine. Một số cơ sở công nghiệp tại Kremenchuk từng bị lực lượng Nga tập kích bằng tên lửa hồi tháng 4.

Từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2, quân đội Nga thường xuyên sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tấn công vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như nhà máy quốc phòng, cơ sở công nghiệp và kho vũ khí phương Tây chuyển cho nước này.

Các cuộc tập kích gần đây được giới chuyên gia phương Tây nhận định là bằng chứng cho thấy Nga có khả năng tấn công bất kỳ phần nào của Ukraine, ngay cả khi Moskva đã chuyển trọng tâm sang chiến trường ở phía đông Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)