• Mon. Nov 29th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Không bỏ việc lương bốn triệu để bán hàng online

  Byadmin

  Aug 20, 2021
  5011516 1629455614 7376 1629455847

  Tôi bám trụ công việc văn phòng với mức lương khởi điểm vỏn vẹn bốn triệu đồng, trong khi nhiều bạn bè đi bán hàng online mua ôtô, nhà lầu.

  Tôi là một người phụ nữ đã lập gia đình, đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Tôi ra trường cách đây tám năm, xin được việc văn phòng tại một công ty trong nước. Mức lương khởi điểm của tôi chỉ vỏn vẹn có bốn triệu đồng. Sau nhiều năm kiên trì, nỗ lực, lương của tôi hiện giờ tăng lên bảy triệu. Thực ra, với mức sống tại thành phố lớn, trong khi bản thân đã lập gia đình và mới sinh con, tiền lương của tôi chỉ thuộc dạng trung bình, nếu không muốn nói là thấp. Cũng may, chồng tôi cũng chung sức làm lụng tích góp nên chúng tôi cũng đủ ăn, đủ sống.

  Thực ra, tôi từng rất trăn trở chọn nghề lúc mới ra trường. Bạn bè cùng lớp đại học với tôi cũng mỗi người một phương lập nghiệp, có đứa làm đúng ngành được học, có đứa rẽ ngang làm trái ngành, có đứa Nam tiến tìm cơ hội, có đứa lại về quê lập nghiệp. Và đặc biệt nhất, một vài người bạn của tôi quyết định cất đi tấm bằng tốt nghiệp sau bốn năm đèn sách, để về nhà mở shop bán hàng online.

  Điều đáng nói là sau ba năm ra trường, những đứa đi làm công sở như tôi, dù đúng ngành được đào tạo, nhưng lại có mức lương thấp nhất. Cũng khó trách được khi công việc kế toán của tôi vốn bận bịu nhưng mặt bằng chung lương cũng chỉ có vậy, khó nghĩ đến chuyện làm giàu. Mấy đứa bạn khởi nghiệp của tôi cũng chẳng khá hơn là mấy, cũng ngã lên ngã xuống dăm ba lần mà chưa đâu vào đâu.

  Chỉ có nhóm kinh doanh online là ăn nên làm ra. Dù không phải là doanh nghiệp có tên tuổi gì, cũng chẳng dùng đến những kiến thức đại học cao siêu, nhưng họ vẫn làm bà chủ, lại bắt kịp xu thế hiện đại, nên dù bỏ vốn ít nhưng chẳng mấy chốc đã thu lời lớn. Có người còn mua được cả ôtô, xây nhà lầu sau vài năm mở shop online.

  >> Nên nghỉ việc lương 12 triệu để bán hàng online?

  Nhìn thành công của đám bạn rẽ ngang đi buôn bán, bản thân tôi nhiều cũng bị lay động. Trông lại đồng lương ít ỏi của mình, công việc lại áp lực chứ chẳng năng động, tư do như mấy người mở shop kinh doanh, có lúc tôi cũng mang ý định bỏ việc để đi theo tiếng gọi đồng tiền. Bạn tôi thậm chí còn ngỏ ý sẵn sàng giới thiệu mối, chia sẻ kinh nghiệm bán hàng để dìu dắt tôi vào nghề này. Nhưng lời quảng cáo như “ai cũng có thể làm được”, “kiếm tiền dễ dàng”, “chẳng mấy mà giàu”… làm tôi rất khó để bỏ ngoài tai.

  Thế nhưng có lẽ bản tính vốn nhút nhát, không có máu liều, cũng thiếu tự tin làm kinh doanh, nên tôi lần lượt bỏ qua các cơ hội ấy. Tôi quyết định vẫn gắn bó với công việc văn phòng, dù thu nhập cũng tăng lên không đáng là bao, đơn giản vì tôi vẫn muốn được đi làm trong môi trường doanh nghiệp, muốn được giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, ít nhất tôi vẫn được vận động thay vì chỉ ngồi một chỗ trước màn hình điện thoại vào livestream tối ngày. Đương nhiên, đổi lại, tôi vẫn chỉ là một kẻ làm công ăn lương có mức sống trung bình thấp ở thành phố.

  Sau đó, tôi cũng có tập tành bán chút đồ ăn online vào buổi tối, hoặc cuối tuần, nhưng lúc rảnh rỗi, nhưng vì không quá chú tâm vào công việc này nên hiệu quả cũng không cao. Thứ tôi nhận được nhiều nhất là những trải nghiệm mới chứ không phải tiền. Dù hơi vất vả đôi chút nhưng tôi vẫn hài lòng với cuộc sống của mình.

  Cũng từ đây, tôi nhận ra bán hàng online thực sự không hề đơn giản. Nếu như đi làm văn phòng đủ tám tiếng là xong thì muốn bán hàng online hiệu quả, bạn phải hoạt động liên tục tới 18 tiếng mỗi ngày, trừ lúc ngủ. Lúc nào, bạn cũng phải suy nghĩ nhập hàng, canh sale, mua hàng, ship hàng… Đó là còn chưa kể, việc bán hàng online hiện tại dựa trên nền tảng mạng xã hội và các trang thương mại điện tử, nên mọi thứ đều có thể thay đổi bất cứ lúc nào, bạn không thể biết trước được điều gì sẽ đến với mình trong tương lai. Nói chung kiếm được 30-40 triệu một tháng như bạn tôi vô cùng vất vả.

  >> Những người ‘bỏ phố về rừng’ vì mệt mỏi

  Thế rồi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở trong nước, thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội. Tôi may mắn vẫn có công việc để làm, chỉ là phần lời thời gian là làm việc ở nhà, thỉnh thoảng mới được lên công ty, lương thưởng vẫn được giữ ổn định đến lúc này. Thế nên, cuộc sống của gia đình tôi vẫn đang khá ổn trong mùa dịch, dù đâu đó vẫn còn bất tiện đôi chút.

  Trong khi đó, mấy hôm trước, tôi có liên lạc để hỏi thăm tình hình của bạn bè. Mấy đứa bạn từng phất lên nhờ buôn bán online lúc này gần như đều “nằm một chỗ”. Tình hình dịch bệnh phức tạp, giãn cách xã hội kéo dài cùng các biện pháp chống dịch quyết liệt khiến công việc buôn bán của họ gần như bị đình trệ hoàn toàn. Hàng không bán được, không còn thu nhập, nhiều người bạn của tôi phải tính đến chuyện bán xe để lấy tiền trang trải cuộc sống.

  Sau những cuộc nói chuyện với bạn bè, tôi nhận thấy mình đã đúng khi quyết định không bỏ việc văn phòng để đi bán hàng online. Nếu ngày ấy tôi lựa chọn con đường ấy, có lẽ giờ cũng rơi vào cảnh khó khăn, muốn đi xin việc văn phòng lại vào độ tuổi và thời điểm này cũng gần như vô vọng. Tất nhiên, mỗi người sẽ có một lựa chọn riêng, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện, nhưng tôi cho rằng, không có công thức thành công chung nào cho tất cả.

  Thời điểm này, bạn có thể kiếm ít tiền hơn người khác, không thành đạt bằng người khác, nhưng hãy cứ hài lòng nếu bạn đang có một cuộc sống bình an, và cảm thấy đủ cho bản thân mình. Cũng giống như tôi, một cô kế toán lương bảy triệu đồng nhưng vẫn sống vui, sống khỏe trong mùa dịch, vậy còn mong cầu gì hơn?

  Tuyết Nga

  >> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.