• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Không cần dùng GPS, Triều Tiên vẫn bắn tên lửa chính xác?

  Byadmin

  Jan 18, 2022
  khong can dung gps trieu tien van ban ten lua chinh

  Vệ tinh trong hệ thống định vị GLONASS của Nga

  ảnh chụp màn hình insidegnss

  Tờ South China Morning Post ngày 18.1 đưa tin CHDCND Triều Tiên đã phóng tên lửa với sự hỗ trợ của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga, thay vì hệ thống GPS của Mỹ.

  Triều Tiên xác nhận đã phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật vào ngày 17.1 nhằm xác nhận tính chính xác của hệ thống vũ khí đang sản xuất. Nước này còn thử nghiệm các tên lửa bội siêu thanh vào ngày 5.1, 11.1 và phóng thử tên lửa đạn đạo vào ngày 14.1.

  Các cuộc phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng trong vài năm qua, trong đó có 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn hơn 6.000 km vào năm 2017, đã kéo theo nhiều sự chỉ trích. Bên cạnh đó, các cuộc phóng còn thể hiện thành tựu trong chương trình tên lửa của Triều Tiên, ngay cả khi không sử dụng hệ thống định vị GPS của Mỹ.

  Triều Tiên: “Tên lửa dẫn đường chiến thuật” bắn từ sân bay Bình Nhưỡng hạ mục tiêu

  “Không nước nào đối kháng Mỹ lại sử dụng GPS vì lo ngại bị can thiệp hoặc ngăn chặn bởi quân đội Mỹ”, theo tổng biên tập Andrei Chang của tạp chí Kanwa Defense Review (Canada).

  Ông Chang cho rằng họ sử dụng hệ thống định vị <a href="https://thanhnien.vn/tham-vong-khong-gian-moi-cua-trung-quoc-post1018882.html" title="Tham vọng không gian mới của Trung Quốc “>BeiDou (Bắc Đẩu) của Trung Quốc hoặc GLONASS của Nga.

  Nhưng theo một nguồn tin thân quân đội Trung Quốc ở Bắc Kinh, hệ thống BeiDou, hoạt động toàn phần vào năm 2020, không hỗ trợ các nước khác phóng tên lửa.

  “Các chuyên gia từ Bình Nhưỡng đánh giá hệ thống BeiDou của Trung Quốc cũng như GLONASS của Nga và họ chọn GLONASS vì phù hợp với vị trí địa lý của đất nước với địa hình cao khi phóng tên lửa”, theo nguồn tin.

  “Hơn nữa, điều mà ai cũng biết là Triều Tiên hưởng lợi từ di sản của Liên Xô cũ với công nghệ tên lửa tầm trung được chuyển giao cho Bình Nhưỡng sau khi ký kết Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ”, nguồn tin trên cho biết.

  INF ký kết năm 1987 buộc Mỹ và Liên Xô loại trừ mọi tên lửa đạn đạo và hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.000 km. Mỹ rút khỏi hiệp ước vào năm 2019, sau khi hai bên chỉ trích nhau về việc vi phạm.

  Tin liên quan