• Thu. Jun 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Không có chuyện tăng giá và từ chối nhận ca tử vong do COVID-19 tại Bình Hưng Hòa

  Byadmin

  Aug 5, 2021
  khong co chuyen tang gia va tu choi nhan ca tu vong do covid 19 tai binh hung hoa
  Không có chuyện tăng giá và từ chối nhận ca tử vong do COVID-19 tại Bình Hưng Hòa - Ảnh 1.

  Ông Nguyễn Toàn Thắng – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM – phát biểu tại cuộc họp – Ảnh: THẢO LÊ

  Chiều 5-8, phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. 

  Trao đổi tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, căn cứ hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19, TP.HCM xử lý các ca tử vong do COVID-19 theo quy trình 6 bước nghiêm ngặt. 

  Các bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại TP.HCM được hỏa táng tại cơ sở hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM).

  Hiện, cơ sở hỏa táng này hoạt động 24/24h. Liên quan đến chi phí hỏa táng, ông Thắng cho biết, toàn bộ cơ sở hỏa tảng hiện do nhà nước giao cho Công ty môi trường đô thị TP quản lý. Không có chuyện tăng giá và từ chối nhận ca tử vong do COVID-19 tại Bình Hưng Hòa

  Trước đó, một số bạn đọc báo Tuổi Trẻ phản ảnh hiện nay chi phí hỏa táng người chết liên quan đến COVID-19 không thống nhất. Có người sau khi hỏa táng, gia đình tới lấy cốt về mất phí 18 triệu, có người lại đưa ra con số khác mà gia đình họ đã phải chi trả.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, ông Huỳnh Minh Nhựt – giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM, đơn vị được TP.HCM giao thực hiện hỏa táng người mất do mắc COVID-19 – cho biết chi phí này ở mức 4,2 triệu đồng.

  Trước đây thời gian hỏa táng và nhận tro cốt người mất diễn ra trong khoảng 3 giờ, gần đây có thể kéo dài hơn 5-6 giờ. Hoàn toàn không có việc người mất phải 2-3 ngày mới được hỏa táng.

  “Chi phí hỏa táng được Nhà nước quy định thống nhất một giá, không có chuyện tăng giá để làm khó dễ bà con. Việc có sự chênh lệch như bà con phản ảnh là do các đơn vị mai táng thỏa thuận dịch vụ với người dân bao gồm chất lượng quan tài, hũ đựng tro cốt, vận chuyển…

  Chúng tôi cũng đã làm việc với các đơn vị mai táng, yêu cầu họ nhận được tro cốt phải giao ngay cho người dân, không được “làm giá” khó dễ bà con. Trong giai đoạn giãn cách xã hội này, việc tang lễ cho người mất vì COVID-19 bà con đều ủy thác cho các đơn vị mai táng, phải làm việc có tâm, đạo đức.”, ông Nhựt nói.

  Theo quy trình, người mất do mắc COVID-19 sẽ được chuyển từ bệnh viện đến thẳng trung tâm mai táng và hỏa táng. Quy trình này được đảm bảo khử khuẩn kỹ càng, không có người thân tham dự hay tổ chức tang lễ.

  Những người mất còn thân nhân thì sẽ trao tro cốt ngay để người thân mang về thờ tự. Đối với gia đình phải thực hiện cách ly, tro cốt sẽ được giữ lại đợi người dân hoàn thành cách ly đến nhận về. Ngoài chi phí hỏa táng 4,2 triệu đồng sẽ không có bất cứ chi phí phát sinh nào khác.

  Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay chi phí cách ly, khám chữa bệnh cho bệnh nhân liên quan COVID-19 và những chi phí khác (trong trường hợp có bệnh nhân mất vì COVID-19) sẽ được miễn phí hoàn toàn.

  Đối với người mất vì COVID-19, chi phí hỏa táng ở mức 4,2 triệu đồng sẽ được miễn phí, còn lại các chi phí khác về dịch vụ mai táng thì người nhà sẽ tự chọn với đơn vị dịch vụ mai táng. Phần chi phí hỏa táng sẽ được phía bệnh viện chi trả với đơn vị thực hiện dịch vụ mai táng.