• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Không đeo khẩu trang làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 lên tới 225 lần

  Byadmin

  Dec 12, 2021
  khong deo khau trang lam tang nguy co nhiem covid 19 len toi 225 lan

  Và đeo khẩu trang có thể giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tới 225 lần, so với việc chỉ giữ khoảng cách 3 mét, theo Daily Mail.

  Đây là nghiên cứu mới nhất kết luận rằng đeo khẩu trang mang lại khả năng bảo vệ “cực kỳ cao”.

  Không đeo khẩu trang – chỉ đứng 5 phút, đã có 90% nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19

  Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng, không đeo khẩu trang, chỉ đứng đối diện với F0 cũng không đeo khẩu trang – chỉ 5 phút, ngay cả ở khoảng cách 3 mét, thì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lên đến 90%, theo Daily Mail.

  Trong khi đó, nếu đeo khẩu trang phẫu thuật nhưng không khít mặt, sẽ mất đến 30 phút mới có nguy cơ cao như vậy.

  Nếu cả hai đều đeo khẩu trang FFP2 vừa khít, nguy cơ lây nhiễm tối đa sau 20 phút là 1/1.000, ngay cả khi chỉ cách nhau 1,5m

  Shutterstock

  Trong trường hợp lý tưởng nhất, khi cả hai đều đeo khẩu trang FFP2 cấp y tế và giữ khoảng cách, nguy cơ lây truyền chỉ là 0,4% sau suốt 60 phút.

  Các tác giả của nghiên cứu từ Đại học Göttingen (Đức) và Đại học Cornell (Mỹ), cho biết phát hiện của họ làm cho việc giữ khoảng cách trở nên ít quan trọng hơn.

  Nghiên cứu này được thực hiện sau khi một đánh giá lớn phát hiện ra rằng sử dụng khẩu trang phổ biến trong dân có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm bệnh xuống 50%, gấp đôi so với việc chỉ giữ khoảng cách.

  Các nhà nghiên cứu Đức và Mỹ cho biết nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tùy thuộc vào loại và cách đeo khẩu trang ở cả F0 và người chưa nhiễm bệnh.

  Ba phương án là khẩu trang FFP2 có thể điều chỉnh cho khít, đeo khẩu trang FFP2 không khít và khẩu trang phẫu thuật. Khẩu trang FFP2 dày hơn và ôm khít quanh mũi và miệng hơn so với khẩu trang phẫu thuật.

  Kết quả như sau:

  Nếu cả hai người đều đeo khẩu trang FFP2 khít mặt thì người khỏe mạnh chỉ có 0,14% nguy cơ lây nhiễm virus, theo Daily Mail.

  Nếu người khỏe mạnh đeo khẩu trang FFP2 không ôm khít mặt, nguy cơ tăng lên 0,64%.

  Ngược lại, nếu cả hai đều đeo khẩu trang phẫu thuật mỏng hơn nhưng vừa vặn hơn, thì người khỏe mạnh có nguy cơ lây nhiễm virus lên đến 10,4%.

  Đeo khẩu trang phẫu thuật lỏng lẻo, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lên đến 30%

  Bài báo mới nhất, được xuất bản trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS), đã đo kích thước và số lượng các hạt hô hấp thoát ra từ miệng người bệnh với nhiều loại khẩu trang khác nhau.

  Còn khẩu trang phẫu thuật lỏng lẻo thì nguy cơ có thể cao tới 30%

  Shutterstock

  Thử nghiệm được thực hiện thông qua một mô hình toán học để tính toán nguy cơ một người hít phải các hạt hô hấp từ các khoảng cách và thời gian tiếp xúc khác nhau.

  Tác giả chính của nghiên cứu mới nhất này, giáo sư tiến sĩ Eberhard Bodenschatz, giám đốc Viện Max Plank tại Göttingen (Đức), thừa nhận rằng ông không ngờ nguy cơ nhiễm Covid-19 nếu không <a href="https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-nguy-co-tai-nhiem-covid-19-o-nhung-nguoi-chua-tiem-post1403988.html” title=”Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nguy cơ tái nhiễm Covid-19 ở những người chưa tiêm”>đeo khẩu trang lớn đến như vậy.

  Ông nói, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu F0 có tải lượng virus cao của biến thể Delta, nguy cơ lây nhiễm nếu không đeo khẩu trang là rất cao chỉ sau vài phút, thậm chí ở khoảng cách đến 3 mét, theo Daily Mail.

  Nghiên cứu cho thấy rằng bất cứ loại khẩu trang nào cũng tốt hơn so với việc chỉ đơn thuần là giữ khoảng cách.

  Nếu khẩu trang ôm khít mặt và chắc chắn, thì nguy cơ thấp hơn rất nhiều.

  Nếu cả hai đều đeo khẩu trang FFP2 vừa khít, nguy cơ lây nhiễm tối đa sau 20 phút là 1/1.000, ngay cả khi chỉ cách nhau 1,5m.

  Nếu đeo khẩu trang y tế lỏng lẻo, thì nguy cơ sẽ tăng lên 4%.

  Với khẩu trang phẫu thuật vừa vặn, loại phổ biến nhất, nguy cơ tối đa sau 20 phút là 1/10 ở khoảng cách gần nhất.

  Còn khẩu trang phẫu thuật lỏng lẻo thì nguy cơ có thể cao tới 30%.

  Nhưng các nhà nghiên cứu đã xem xét các tình huống xấu nhất mà các nghiên cứu trước đây đã bỏ qua – là việc mọi người thường đeo khẩu trang sai cách.

  Chỉ cần kéo khẩu trang lên trên mũi, nguy cơ có thể giảm tới 7 lần, theo Daily Mail.

  Tin liên quan