• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Không ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền đấu giá đất Thủ Thiêm’

  Byadmin

  Jan 15, 2022
  DJI042665051639368018 16422494 6799 1333 1642249522

  Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đến nay không có ngân hàng nào cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vay tiền để đặt cọc.

  Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Du, Quyền chánh thanh tra Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) chia sẻ chiều 15/1.

  Cơ quan này trước đó yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo thực trạng cấp tín dụng với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm. Báo cáo phải nêu đủ các hình thức cấp tín dụng như cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu. Nếu liên quan tới mục đích tham gia đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm, nhà băng phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tín dụng.

  Theo ông Du, hầu hết tổ chức tín dụng đã báo cáo vụ việc, trừ một vài xin gia hạn vài ngày. Từ các báo cáo và rà soát qua Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC), ông Du khẳng định không có tổ chức tín dụng nào cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá vay để đặt cọc.

  Trước đó, Vietcombank và SHB đã thông báo chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng nào liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega.

  Một tuần sau khi trúng đấu giá vào ngày 10/12/2021, bốn doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua các lô đất với cơ quan chức năng TP HCM và đặt cọc tổng số tiền hơn 1.053 tỷ đồng. Tổng giá đấu thành công là 37.346 tỷ đồng. Đến ngày 10/1, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp liên quan đến Công ty Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt – xác nhận việc xin bỏ cọc.

  Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, năm nay cơ quan này sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó quan tâm hàng đầu đến lĩnh vực bất động sản.

  Theo ông Tú, việc cấp tín dụng cho các khách hàng và nhóm khách hàng lớn, dự án quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng sẽ được kiểm soát. Thay vào đó, tín dụng trong lĩnh vực này sẽ hướng đến các dự án nhà ở xã hội, thương mại đáp ứng nhu cầu của người dân.

  Theo số liệu mới nhất đến cuối tháng 11/2021, tín dụng bất động sản tăng 12% so với năm trước. Tỷ trọng tín dụng bất động sản chiếm khoảng 20% tổng dư nợ nền kinh tế.

  Phương Đông