• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Không quân Mỹ ‘đau đầu’ tìm nơi chứa ICBM thế hệ mới

Byadmin

Jul 18, 2022
Không quân Mỹ 'đau đầu' tìm nơi chứa ICBM thế hệ mới - ảnh 1

Kết xuất đồ họa về tên lửa LGM-35A Sentinel

Northrop Grumman

Trong số những phương án phi truyền thống, LGM-35A Sentinel từng được cân nhắc để triển khai từ bên dưới “những vùng hồ lớn”, hoặc bên trong các đường hầm dưới đất. Tuy nhiên, cuối cùng Không quân Mỹ đã từ bỏ cả hai ý tưởng trên. Điều này cho thấy sự khó khăn trong việc tìm nơi chứa cho 400 tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân, dòng vũ khí quân đội nào cũng muốn sở hữu nhưng chẳng ai có gan sống gần chúng.

Nỗ lực tìm nơi đặt hầm chứa mới cho ICBM

Đầu tháng 7, Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (FAS), trụ sở tại Washington D.C, đã tìm được tài liệu về chương trình phát triển LGM-35A Sentinel và công bố trước dư luận. Nội dung của tài liệu dài 954 trang là nhằm điều tra các hậu quả tiềm tàng đối với môi trường trong trường hợp xây cơ sở chứa tên lửa Sentinel và xử lý số tên lửa Minuteman III cũ. Trong đó, Minuteman III là ICBM được biên chế năm 1962, và từ đó đóng vai trò quan trọng trong kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ.

Không quân Mỹ muốn biết, trong trường hợp chọn vị trí đặt căn cứ, liệu môi trường xung quanh có bị ảnh hưởng xấu do công tác xây dựng và bảo quản tên lửa. Thậm chí môi trường sống của những loài động vật hoang dã như gấu, dơi cũng được cân nhắc.

ICBM trên bộ là một phần của tam giác hạt nhân, còn bao gồm cả tên lửa phóng từ tàu ngầm và oanh tạc cơ ném bom tầm xa. ICBM được xem là vũ khí răn đe có độ chính xác cao và dễ triển khai nhất. Trong vòng chưa đầy 5 phút sau khi nhận mệnh lệnh tấn công, tên lửa có thể nhanh chóng được khai hỏa từ hầm chứa trên lãnh thổ Mỹ. Từ đây, ICBM mất khoảng 30 phút để vượt địa cầu đến được các mục tiêu đã định, ví dụ như CHDCND Triều Tiên, Nga và Trung Quốc. Vì thế, ICBM thường nằm trong nhóm các mục tiêu đầu tiên trúng đòn tấn công trong trường hợp nổ ra chiến tranh hạt nhân.

Những thập niên gần đây Lầu Năm Góc luôn tìm kiếm những nơi an toàn hơn để đặt hầm chứa ICBM. Tên lửa cần được bố trí ở những địa điểm khó trúng đón tấn công, hoặc đảm bảo tránh thoát nguy cơ tấn công phủ đầu. Bên cạnh đó, ICBM phải nằm cách xa khu vực đông dân cư, và được vận hành tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng khoảng 400 tên lửa Minuteman III đang nằm trong các hầm chứa rải rác miền tây của Mỹ, ở những tiểu bang như Wyoming, Montana, Bắc Dakota và Nebraska.

Không quân Mỹ 'đau đầu' tìm nơi chứa ICBM thế hệ mới - ảnh 2

Vị trí của các hầm chứa Minuteman III trên lãnh thổ Mỹ

NATIONAL PARK SERVICE

Những phương án “khác thường”

Thông qua tài liệu được FAS công khai, có thể thấy Không quân Mỹ không tiếc công sức để nghiên cứu cơ chế đặt hầm chứa mới cho tên lửa LGM-35A Sentinel. Một phương án là sử dụng hầm chứa bên dưới một vùng hồ sâu. Ở kịch bản này, tên lửa Sentinel được đặt bên trong một vỏ chứa kháng nước, được neo ở dưới đáy hồ. Khi nhận lệnh tấn công, vỏ chứa được tháo khỏi neo và trồi lên mặt hồ. Từ đây, động cơ tên lửa được kích hoạt và tên lửa Sentinel được phóng đi.

Việc neo tên lửa dưới đáy hồ sâu là một ý tưởng thú vị, một phần bắt nguồn từ kế hoạch vào thời Chiến tranh Lạnh, theo đó đặt tên lửa trong lòng nhóm Ngũ Đại Hồ. Đây là nhóm gồm 5 hồ lớn ở vùng phụ cận biên giới Canada–Mỹ. Một ứng viên tiềm năng khác là hồ Tahoe nằm trên ranh giới giữa bang California và Nevada.

Tuy nhiên, kế hoạch trên bị hủy bỏ vì tên lửa và đầu đạn nhiệt hạch của nó sẽ thiếu đi sự bảo vệ vốn có như trong trường hợp đặt bên trong các hầm chứa bê tông kiên cố. Bên cạnh đó, nguy cơ rò rỉ chất liệu hạt nhân cũng là điều đáng cân nhắc xét về khía cạnh bảo vệ môi trường. Nếu thực sự muốn triển khai ý tưởng này, Không quân Mỹ cần xây dựng các hầm chứa dưới nước, với chi phí xây dựng và bảo trì không nhỏ nếu muốn vận hành tên lửa một cách hiệu quả.

Phương án thứ hai là xây dựng các hệ thống đường hầm ngầm. Theo đó, các hầm chứa truyền thống sẽ được thay thế bằng các mạng lưới đường hầm trong lòng đất, kết nối bằng hệ thống đường sắt. Dựa theo phương án này, các tên lửa được vận chuyển trên tàu hỏa. Một khi nhận lệnh tấn công, tên lửa sẽ được phóng xuyên mặt đất và từ đó kích hoạt động cơ hoàn tất hoàn trình bay.

Không quân Mỹ 'đau đầu' tìm nơi chứa ICBM thế hệ mới - ảnh 3

Hồ Tahoe nằm trên ranh giới giữa bang California và Nevada

Ưu điểm của dự án là khiến quân địch không biết rõ vị trí của các ICBM trong trường hợp cần tấn công. Thế nhưng, một lần nữa Không quân Mỹ đành từ bỏ phương án trên vì lý do ngân sách quá tốn kém. Để thực hiện, lực lượng Mỹ cần phải đào nhiều km đường hầm, trong khi phải đảm bảo cấu trúc thật sự chắc chắn, và phải xây dựng mạng lưới đường sắt bên trong lòng đất.

Cuối cùng, Không quân Mỹ chọn biện pháp nạp tên lửa LGM-35A Sentinel bên trong các hầm chứa cũ của tên lửa Minuteman III. Việc tái sử dụng hầm chứa của Minuteman III ít tốn kém ngân sách hơn, lại dễ bảo trì và an toàn hơn hẳn.

Tin liên quan