• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Không quân Mỹ thiếu phi công

  Byadmin

  Sep 22, 2021
  khong quan my thieu phi cong

  Không quân Mỹ đang thiếu gần 2.000 phi công, trong khi hoạt động đào tạo gặp khó khăn và chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhân sự.

  Không quân Mỹ còn cách xa mục tiêu đào tạo khoảng 1.500 phi công mới mỗi năm trong lúc tìm cách giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự, bao gồm tình trạng phi công giải ngũ để chuyển sang làm việc cho các hãng hàng không dân sự với mức lương cao hơn.

  Trung tướng Brad Webb, chỉ huy Bộ Tư lệnh Giáo dục và Đào tạo Không quân Mỹ (AETC), hôm 21/9 ước tính khoảng 1.350 học viên phi công quân sự sẽ tốt nghiệp trong năm tài khóa 2021. Con số này là 1.263 trong năm 2020.

  Không quân Mỹ cần khoảng 21.000 phi công cho lực lượng chính quy và dự bị, cũng như không quân vệ binh quốc gia. Theo báo cáo mới nhất, lực lượng này hiện có 19.075 phi công, thiếu 1.925 người so với nhu cầu. Các đơn vị trực chiến thiếu 800 phi công, không quân vệ binh quốc gia thiếu 675 và lực lượng dự bị thiếu 450 người.

  Phi công kiểm tra tiêm kích F-22 trước chuyến bay tại căn cứ Columbus ở bang Mississippi, Mỹ ngày 15/1. Ảnh: USAF.

  Phi công tiêm kích F-22 trước chuyến bay tại căn cứ Columbus ở bang Mississippi, Mỹ, ngày 15/1. Ảnh: USAF.

  Tình trạng thiếu hụt phi công của không quân Mỹ được cải thiện một chút so với năm 2019, khi quân chủng này thiếu 2.100 nhân sự. Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động vận tải hành khách đường không bị đình trệ và hoạt động tuyển dụng phi công của các hãng hàng không chậm lại rất nhiều.

  Tướng Webb nhận định tình hình trên sẽ sớm kết thúc khi các chuyến bay thương mại dự kiến phục hồi trong năm nay. Không quân Mỹ lúc đó sẽ lại đối mặt với áp lực thiếu hụt nhân sự và phải tìm cách đào tạo nhiều phi công hơn.

  Không quân Mỹ thu được kết quả khi áp dụng một số đổi mới với công nghệ trong đào tạo. Tuy nhiên, quy trình này vấp phải nhiều khó khăn, bao gồm thiếu giảng viên phụ trách đào tạo mô phỏng, khiến không quân chưa thể đào tạo đủ phi công đáp ứng nhu cầu.

  Một số căn cứ như Vance ở Oklahoma, Columbus ở Mississippi và Laughlin ở Texas phải điều phi công giảng viên, vốn phụ trách huấn luyện học viên trên máy bay, tới dạy trên hệ thống mô phỏng. Điều này khiến học viên khó được trải nghiệm thực tế trên máy bay và gây tổn hại đến tiến trình đào tạo phi công, theo tướng Webb.

  Nguyễn Tiến (Theo Military)