• Tue. Sep 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

‘Không say không về’

Byadmin

Aug 10, 2022

‘Nhiều người Việt cứ nhậu là phải ‘tới bến’, ‘không say không về’, nên đi làm ở đâu tôi cũng bị xem là quê mùa vì không biết uống bia, rượu’.

Vụ việc Hai sinh viên tử vong, sáu người nhập viện sau cuộc nhậu một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo đến vấn nạn uống rượu bia tràn lan, mất kiểm soát tại Việt Nam. Liên tiếp những vụ ngộ độc methanol liên quan đến các buổi nhậu thâu đêm khiến nhiều người phải giật mình nhìn lại văn hóa uống rượu bia của người Việt.

Độc giả Luong Vu Thach đặt dấu hỏi: “Có tám người mà uống hết năm lít rượu, còn pha thêm nước ngọt, vậy thử hỏi trung bình mỗi người đã uống hết bao nhiêu xị? Thanh niên ngày nay có kiểu uống rượu ‘không say không về’ rồi khoe tài uống nhiều với nhau, thậm chí còn hò hét, cổ vũ nhau ‘trăm phần trăm’, lan truyền một thói quen rất không hay. Không lẽ các bạn cứ đợi đến lúc mất mạng rồi mới tỉnh ngộ?”.

Nói về thói quen uống bia rượu của người Việt, bạn đọc Clim kể về câu chuyện mình từng trải qua: “Trước kia tôi đi làm, dị ứng nhất là ai cầm ly bia tới và bảo rằng ’em không uống là em không nể anh’. Trong khi tôi đã nói là mình bị dị ứng bia rượu, nên kiên quyết từ chối. Dùng một ly bia, rượu để nói chuyện nể nang, tôi nghe thật buồn cười. Nể hay không là trong lúc làm việc, thái độ, trách nhiệm với công việc thế nào, sếp giỏi và công tâm ra sao? Chứ bia rượu thì nên tìm người có cùng sở thích chứ đừng ép.

Người ta không thích uống hoặc có vấn đề về sức khỏe thì tốt nhất không nên mời hay trách cứ theo kiểu ‘làm mất vui, không biết tạo không khí xung quanh’. Sau này tôi làm chủ công ty, có quy định không bao giờ nhậu nhẹt. Vợ chồng tôi không biết nhậu mà cũng không thích nhậu. Tôi dẫn nhân viên vào quán buffet, cho anh em ăn uống vui vẻ thoải mái chứ chưa bao giờ vào quán nhậu. Còn nhân viên nào muốn nhậu thì cứ việc tự đi riêng”.

>> Ngụy biện uống rượu bia vì công việc

“Nhậu tới bến”, “không say không về“, từ lâu đã trở thành câu khẩu hiệu cho những cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng của nhiều người, khơi mào cho những hệ lụy tiêu cực sau đó. Khi quá chén, mất kiểm soát bản thân, người ta sẵn sàng lao vào các cuộc ẩu đả, lái xe gây tai nạn giao thông, hoặc nguy hiểm đến tính mạng vì ngộ độc.

Cùng chung tình cảnh bị ép uống bia rượu, độc giả Adinnhoz chia sẻ: “Tôi là nữ, 31 tuổi, đi làm ở đâu cũng bị xem là thành phần cá biệt và quê mùa vì không biết bia rượu. Thật sự tôi cũng cảm thấy lạc loài thật. Những người biết uống thì rất hào hứng, thậm chí cá cược nhau, đọ tửu lượng để được tung hô. Nhưng bạn nữ có tửu lượng cao rất được các anh đồng nghiệp săn đón.

Còn tôi chỉ nghĩ đơn giản là sức khỏe mình đến đâu tự mình biết. Tôi từng uống và biết được sau đó mình thế nào, chắc chỉ có đưa thẳng tới bệnh viện. Nên tôi đặt an toàn tính mạng lên trên hết. Cũng chính vì không biết uống bia rượu nên tôi bị chê cũng nhiều. Họ nói tôi không uống là không nể mặt họ. Điều đó khiến tôi có cảm giác con gái thời nay cứ phải uống bia rượu mới khẳng định được giá trị bản thân trong xã hội coi trọng hình thức này”.

Bạn đọc Vat nhấn mạnh: “Tôi và bạn thời sinh viên cũng thường uống mỗi người hơn một lít rượu. Sinh viên hay có thói quen nhậu ‘quên đường về’. Thật sự, trải qua hơn 20 năm ra trường, giờ nhớ lại, tôi vẫn thấy rợn người khi nghĩ lại quãng thời gian đó. Sau này bị xuất huyết bao tử, tôi mới bỏ bia rượu. Còn bạn tôi thì bị tai nạn giao thông ngay thời sinh viên năm ba. Bạn đã phải bỏ ngang việc học vì tai nạn này. Cũng may còn giữ được mạng, nhưng bạn lại bị động kinh mỗi khi thời tiết thay đổi. Thế nên, tôi chân thành khuyên các bạn trẻ hãy vui chơi có chừng mực, đừng lạm dụng rượu bia quá để rồi hối hận không kịp”.

Người Việt có cách ăn uống rất lạ, cái gì cũng phải thật nặng đô, như thể muốn chứng tỏ bản lĩnh của mình vậy. Rượu thì phải uống cháy cổ mới là rượu ngon, cà phê, trà cũng phải uống đặc ‘cắm tăm’ mới là người biết thưởng thức. Còn hút thuốc lào cứ phải mắt trợn lên, mồ hôi vã ra, tay chân bủn rủn, ngã vật ra đất thì mới là chất. Thực sự, tôi sợ cái cách mà chúng ta đang sử dụng một số chất kích thích. Dù không bị cấm, làm vậy hoàn toàn không đúng với tính chất thưởng thức, mà nó là hành hạ bản thân”, độc giả Ku Ku kết lại.

Việt Thành tổng hợp

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

DMCA.com Protection Status