• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Không thể cứ 4-6 tháng lại tiêm nhắc cho cả hành tinh’

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  khong the cu 4 6 thang lai tiem nhac cho ca hanh tinh

  Ở các nước thu nhập thấp, chưa đầy 10% dân số được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên

  Đó là quan điểm của giáo sư Andrew Pollard, Giám đốc Nhóm vắc xin Oxford và là lãnh đạo Ủy ban Vắc xin và Miễn dịch cố vấn cho chính phủ Anh. CNN dẫn lời ông Pollard nhấn mạnh việc tiêm nhắc cho cả thế giới mỗi 4-6 tháng là việc làm không bền vững và không đủ điều kiện để thực hiện.

  Ông Pollard kêu gọi tiêm nhắc cho những người có nguy cơ thay vì tiêm đại trà cho người từ 12 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho rằng cần có thêm dữ liệu để xác định có nên tiêm nhắc cho người có nguy cơ và theo chu kỳ bao lâu.

  “Xét từ góc độ toàn cầu, sẽ không thể đủ khả năng, đủ bền vững để tiêm liều 4 cho toàn bộ người dân trên hành tinh mỗi 6 tháng. Nên nhớ rằng hiện nay, chưa đầy 10% người dân ở các nước thu nhập thấp mới chỉ được tiêm liều đầu tiên. Vì vậy ý kiến tiêm liều 4 toàn cầu là không hợp lý”, ông Pollard nói.

  Anh đang tiêm liều 3 cho người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên và người có nguy cơ từ 16 tuổi trở lên. Israel đã triển khai tiêm liều 4 cho nhân viên y tế và người từ 60 tuổi trở lên.

  Nhà khoa học Nhật hứa sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 suốt đời

  Tiến sĩ Anthony Fauci, Trưởng cố vấn y tế của tổng thống Mỹ, cho rằng còn quá sớm để bàn về liều vắc xin thứ tư cho đa số người dân. “Nếu mức bảo vệ [sau khi tiêm liều 3] bền vững hơn so với 2 liều đầu, chúng ta có thể không cần liều 4 trong một thời gian dài”, ông Fauci nói.

  Gần đây, một nhà khoa học người Nhật thông báo loại vắc xin Covid-19 có tác dụng suốt đời do ông nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả trên chuột và loài linh trưởng. Dự kiến, vắc xin này sẽ được thử nghiệm trên người trong năm 2023.

  Tin liên quan