• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Không xây nhà được khi mua trúng đấu giá đất

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  khong xay nha duoc khi mua trung dau gia dat

  Năm 2017, bà Phùng Thị Kim Dung, một người dân địa phương trúng đấu giá lô đất bên cạnh UBND xã Ia Dom có diện tích 385 m2. Ngay khi trúng đấu giá, bà Dung nhiều lần đề nghị cán bộ địa chính xã đo đạc để gia đình cắm mốc xác định vị trí đất. Tuy nhiên, cán bộ địa chính tại xã này liên tục từ chối. Theo bà Dung, cán bộ địa chính nói khi nào bà cần xây nhà thì liên hệ Phòng Kinh tế – Hạ tầng (KT-HT) huyện, đơn vị này sẽ đến bàn giao thực địa.

  Lô đất của bà Mộng Cầm bị hộ dân khác xây chồng lên

  ĐỨC NHẬT

  Năm 2020, bà Dung yêu cầu Phòng KT-HT tiến hành đo đạc và bàn giao thực địa lô đất trên để xây nhà. Sau khi đoàn cán bộ đo đạc xong, bà Dung mới phát hiện, thửa đất của mình đã bị những hộ dân khác xây nhà chồng lấn lên. “Lô đất mà tôi trúng đấu giá đã có sổ đỏ đàng hoàng. Thế nhưng trên thực tế lô đất này đã bị người khác xây chồng lấn lên. Gia đình chúng tôi muốn xây nhà cũng không được, muốn chuyển nhượng lại cũng không xong. Mong rằng chính quyền địa phương có hướng xử lý thỏa đáng”, bà Dung bức xúc.

  Tương tự, năm 2020, gia đình bà Lâm Thị Mộng Cầm (trú thôn 3, xã Ia Dom) đã mua lại một lô đất của người dân trúng đấu giá. Khi đã hoàn tất các thủ tục, vợ chồng bà Cầm liên hệ với Phòng KT-HT H.Ia H’Drai để đo đạc và bàn giao thực địa vị trí thửa đất theo sổ đỏ đang sở hữu. Tuy nhiên, lúc này vợ chồng bà Cầm mới tá hỏa khi biết hơn một nửa thửa đất của gia đình đã bị người khác xây nhà chồng lên.

  Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Võ Tấn Lạc, Chủ tịch UBND xã Ia Dom, xác nhận có sự việc đất của người dân tại khu đấu giá bị chồng lấn lên nhau. Theo ông Lạc, năm 2017, sau khi hoàn tất đấu giá, Phòng KT-HT huyện không thực hiện ngay việc cắm mốc xác định ranh giới mà chỉ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Trong khi đó, việc xây dựng nhà ở tại nông thôn không cần cấp phép xây dựng, khi người dân có nhu cầu xây nhà, xã sẽ phối hợp với Phòng KT-HT bàn giao thực địa để người dân xây dựng.

  “Sau khi đấu giá xong, các hộ dân ở điểm đầu và điểm cuối dãy đất đấu giá làm nhà trước. Thay vì làm nhà xéo với đường theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người dân lại làm nhà vuông góc với đường. Sau đó, nhiều hộ khác cũng xây nhà theo nên dẫn đến việc sai lệch vị trí. Hiện tại có 14 lô đất trong khu đấu giá nằm lệch vị trí”, ông Lạc xác nhận.

  Cũng theo ông Lạc, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương vì quản lý địa bàn nhưng không phối hợp với các cấp có liên quan để giao đất cho người dân. Hiện xã đã đề xuất lên UBND huyện thuê một đơn vị tư vấn để điều chỉnh lại hiện trạng khu đấu giá nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

  Trong khi đó, ông Lê Văn Trung, Trưởng phòng KT-HT H.Ia H’Drai, khẳng định: “Chúng tôi chưa nhận được phản ánh của người dân về sự việc nhà và đất của người dân ở xã Ia Dom chồng lấn lên nhau. Nếu có người dân phản ánh, chúng tôi sẽ đi kiểm tra”. Theo ông Trung, khu đất đấu giá ở xã Ia Dom gồm 17 thửa, những người trúng đấu giá khi có nhu cầu xây nhà, bàn giao thực địa thì Phòng KT-HT sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết. Nếu người dân không đề nghị Phòng KT-HT bàn giao thực địa mà tự ý xây nhà, để xảy ra tình trạng chồng lấn, trách nhiệm thuộc về địa phương.

  Tin liên quan