• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Kiatisuk hy vọng bóng đá Thái Lan và Việt Nam cùng kết nối

Byadmin

Dec 27, 2021

TP HCMTheo HLV Kiatisuk Senamaung, hai nền bóng đá hàng đầu Đông Nam Á có thể tăng cường giao lưu để cùng nhau phát triển.

HLV Kiatisuk trao đổi cùng giới truyền thông sáng 27/12 tại TP HCM. Ảnh: Đức Đồng.

HLV Kiatisuk chia sẻ với truyền thông sáng 27/12 tại TP HCM, sau khi hết thời gian cách ly phòng Covid-19. Ảnh: Đức Đồng

– Việt Nam đã dừng bước trước Thái Lan ở bán kết AFF Cup 2020, và một trong những nguyên nhân là các cầu thủ thuộc biên chế HAGL không phát huy đúng khả năng như từng thể hiện tại CLB. Ông lý giải thế nào về việc này?

– Tôi không thể bình luận về vấn đề ở các ĐTQG. Mỗi HLV có những chiến thuật khác nhau, và các cầu thủ phải thích ứng. Với cá nhân, tôi luôn yêu cầu các cầu thủ phải đá nhanh và chơi áp sát.

– Trong quá khứ từng có nhiều cầu thủ Thái Lan sang thi đấu ở Việt Nam. Ông nghĩ sao về khả năng sẽ có làn sóng tiếp theo các cầu thủ đồng hương quay trở lại đây?

– Bất cứ cầu thủ Thái Lan nào thi đấu tốt, tôi cũng muốn đưa sang Việt Nam. Nhưng lúc này chưa thích hợp lắm, có thể một vài năm nữa hoặc đó là câu chuyện của tương lai. Dù vậy, sắp tới HAGL có thể đón một ngoại binh từ Thái Lan hoặc Brazil. Tôi từng dự định đưa thủ môn Kawin Thamsatchanan của đội tuyển Thái Lan về HAGL mùa tới nhưng bất thành, do đã có ngoại binh châu Á Kim Dong-su.

V-League nói chung và HAGL nói riêng đang được người hâm mộ Thái Lan quan tâm. Hy vọng hai nền bóng đá sẽ kết nối để phát triển. Bóng đá có sức ảnh hưởng rất lớn, là cầu nối để phát triển kinh tế và ngày càng có nhiều đội bóng Thái Lan và Việt Nam giao lưu, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn của nhau.

– Trở lại với câu chuyện mùa trước, ông cảm thấy thế nào khi HAGL không được công nhận thành tích dù dẫn đầu V-League 2021?

– Chúng tôi đã khởi đầu tích cực tại V-League mùa trước. Cả tập thể đã nỗ lực để đạt được điều đó. Tuy nhiên, Covid-19 ập đến và khiến giải đấu phải ngừng giữa chừng. Chúng ta chỉ có thể chấp nhận. Ban đầu tôi cũng buồn, nhưng sau đó vơi dần. Cuộc chơi đã có quy định, chúng tôi không thể phá luật được.

Hơn nữa, người buồn nhất phải là bầu Đức và các cầu thủ. Bầu Đức đã làm bóng đá 20 năm, tốn không biết bao nhiêu công sức và tiền bạc. Các cầu thủ cũng rèn giũa từ lúc 11 tuổi để có được ngày này, nên tất nhiên là họ phải buồn. Dù sao, HAGL cũng được trao suất đá AFC Champions League. Đó cũng là phần thưởng xứng đáng rồi.

– Vậy ông sẽ chuẩn bị thế nào cho năm 2022, khi cùng lúc phải chinh chiến ở V-League, Cup Quốc gia và AFC Champions League?

– 17 năm trước, tôi cùng HAGL đã thi đấu ở AFC Champions League nên hiểu rõ sự khắc nghiệt của đấu trường này. Vì vậy, tôi đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho HAGL, bởi khi ra AFC Champions League, chúng tôi không chỉ là đại diện của CLB mà còn là hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

HAGL đã chia tay trung vệ Damir Memovic và đón thành viên mới là trung vệ Maurico Barbosa từ Brazil với chiều cao 1m96. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có Washington Brandao, Kim Dong-su và sắp tới sẽ có thêm một ngoại binh nữa. Chúng tôi còn có dàn nội binh chất lượng. Tôi cũng bổ sung thêm trợ lý thể lực Witoon từ Thái Lan để chia sẻ công việc, do thi đấu ở nhiều mặt trận.

HLV Kiatisuk chào đón binh Maurico cao 1m96 đến từ Brazil. Ảnh: Đức Đồng.

HLV Kiatisuk chào đón binh Maurico cao 1m96 đến từ Brazil. Ảnh: Đức Đồng.

– Quá trình chuẩn bị của ông có gặp nhiều khó khăn không?

– Tôi đang đau đầu vì HAGL có nhiều cầu thủ lên tập trung ĐTQG, khiến tôi khó lắp ghép đội hình. Họ tập trung quá lâu, thêm dịch bệnh kéo dài làm cho sự chuẩn bị đứt quãng. Ngoài ra, tinh thần của họ phần nào cũng kiệt quệ vì Việt Nam chưa giành được điểm ở vòng loại World Cup 2022 và không thể vào chung kết AFF Cup 2020. Khi họ trở lại CLB, tôi phải tìm cách xốc lại tinh thần để họ có động lực thi đấu.

Ngoài ra, sắp tới các cầu thủ phải nghỉ để về quê ăn Tết, rồi trở lại đội tuyển để sang Australia thi đấu ở vòng loại World Cup, phục vụ SEA Games, vòng chung kết U23 và nhiều giải đấu khác… nên mức độ tập trung cho CLB rất khó.

– Vậy, mục tiêu mùa tới của HAGL là gì?

– Tôi cần bàn bạc cụ thể với bầu Đức. Tuy nhiên, với tư cách đại diện của Việt Nam, chúng tôi phải cố gắng chơi tốt ở AFC Champions League. Ở châu Á, người ta không biết HAGL là ai. Cho nên, chúng tôi phải đưa tên tuổi HAGL hướng lên phía trước.

Tại V-League, đối thủ nào cũng muốn thắng tôi, muốn thắng bầu Đức và muốn thắng HAGL.Tôi sẽ nói chuyện với cầu thủ, để họ biết mình đang đại diện cho ai? Đã vô địch V-League chưa? Họ có muốn bầu Đức vui hay không? Các cầu thủ phải suy nghĩ để tìm ra câu trả lời nhằm có động lực mà cống hiến.

Đức Đồng