• Tue. Jun 28th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kịch bản tệ tại Anh: 75.000 người chết vì Omicron trong 5 tháng nữa

  Byadmin

  Dec 11, 2021
  kich ban te tai anh 75 000 nguoi chet vi omicron trong 5 thang nua
  Kịch bản tệ tại Anh: 75.000 người chết vì Omicron trong 5 tháng nữa - Ảnh 1.

  Biển cảnh báo khu vực có sự xuất hiện của “biến thể đáng lo ngại” đặt tại thị trấn Bolton thuộc vùng tây bắc England – Ảnh: AFP

  Theo báo The Guardian ngày 11-12, các nhà khoa học đưa ra cảnh báo thuộc Nhóm cố vấn khoa học các trường hợp khẩn cấp (Sage) và Nhóm khoa học về mô hình đại dịch cúm (Spi-M).

  Sử dụng dữ liệu thực nghiệm, nhóm nghiên cứu dự đoán biến thể Omicron sẽ bắt đầu chiếm ưu thế tại Anh từ cuối tháng 12 này nếu không siết chặt các biện pháp phòng dịch hơn hiện tại.

  Trong kịch bản lạc quan nhất, Omicron vẫn có thể khiến 2.000 người nhập viện mỗi ngày từ ngày 1-12 năm nay đến ngày 30-4-2022. Tổng số người nhập viện trong giai đoạn trên có thể lên gần 175.000 và 24.700 người trong số này sẽ không vượt qua.

  Với kịch bản tệ nhất, sẽ có 75.000 người chết vì mắc biến thể Omicron trong giai đoạn trên, theo The Guardian.

  “Đây là những ước tính ban đầu nhưng chúng cho thấy về tổng thể, Omicron đang nhanh chóng vượt qua biến thể Delta bằng cách né tránh vắc xin ở một chừng mực nào đó” – ông Nick Davies, một thành viên nhóm nghiên cứu, nhận xét.

  “Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, Omicron có thể chiếm một nửa số ca mắc tại Anh vào cuối tháng 12 này”, ông Davies cảnh báo.

  Trong nghiên cứu, nhóm của ông Davies cũng thử dự đoán tình huống dịch nếu có và không có chiến dịch tiêm mũi 3.

  Kết quả cho thấy số ca nhập viện vì Omicron trong giả định không có mũi 3 sẽ cao gấp 5 lần kịch bản người dân được tiêm thêm một liều nữa.

  Các nhà khoa học ước tính các biện pháp chống dịch bổ sung vào đầu năm 2022, như hạn chế tiệc tùng trong nhà, đóng cửa một số địa điểm giải trí và hạn chế số người có thể tập trung tại một nơi, sẽ giảm 53.000 người nhập viện và 7.600 người tử vong.

  Anh đang là một trong những nước có số ca mắc Omicron trong cộng đồng nhiều nhất thế giới, làm dấy lên những chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Boris Johnson làm chưa đủ để ngăn chặn dịch.

  Giáo sư Eleanor Riley, Đại học Edinburgh, cho rằng Omicron đang lây lan nhanh đến mức mọi người “rất có thể” gặp ai đó bị nhiễm biến thể này trừ khi “sống như một ẩn sĩ”.