Kiếm 70 triệu một tháng vẫn lì xì 20 nghìn đồng

Đồng tiền làm ra rất khó nên tiêu phải kỹ lưỡng, ai nói tôi keo kiệt thì tôi không quan tâm.

Trước câu chuyện nhiều người quan niệm lì xì cho con trẻ đầu năm là để lấy lộc, nhưng khi tiền mừng không đạt “giá sàn” mong muốn, liền bị cho là keo kiệt, độc giả Hương Lê chia sẻ cảm nghĩ:

“Tôi đi làm thuê lương tháng hơn 20 triệu đồng, ngoài ra còn kinh doanh thêm hai lĩnh vực bán lẻ khác, doanh thu trung bình 50 triệu đồng một tháng. Nhưng tôi lì xì cho em út cháu chắt bên vợ lẫn bên chồng đều đồng bộ 20-50 nghìn một bao.

Ai nói keo kiệt thì tôi không quan tâm. Thà lì xì nhiều bao cho nhiều trẻ còn hơn ít bao nhưng nặng tiền. Tiền kiếm được không hề dễ dàng nên khi tiêu tiền cần cân nhắc khi quyền quyết định nằm trong tay mình.

Đứa nào ưng thì nhận, không ưng thì trả lại, năm sau tôi không cho nữa và không cần nói nhiều”.

Đồng quan điểm trên, độc giả có nickname Freeze me! nói:

“Lì xì với tôi mỗi bao 20 nghìn là được rồi. Truyền thống lì xì là tiền lẻ thôi mà. Khi xưa được 500 đồng là mừng rớt nước mắt rồi. Cộng cả mùa Tết cũng chỉ đủ tiền mua vài thanh kẹo, viên bi thôi”.

“Định giá lì xì”, “Trượt giá của lì xì”… những câu chuyện không cũ nhưng luôn gây nhiều suy nghĩ cho người lớn mỗi dịp Tết đến. “Lì xì bao nhiêu được” – vẫn luôn là câu hỏi với nhiều người thu nhập cao lẫn người thu nhập khiêm tốn”.

Độc giả Thế anh bày tỏ quan điểm lì xì chỉ để lấy may, và chia sẻ câu chuyện dạy con nhận lì xì đúng cách:

“Lì xì là phong tục lấy may mắn đầu năm, không phải quan trọng nhiều hay ít tiền. Còn việc con trẻ chưa gì đã chế ít là lỗi của bố mẹ chúng. Tôi cũng có bà con họ hàng rất đông, nhưng ai mừng tuổi các con tôi đều vui vẻ nhận và cảm ơn.

Nguyên nhân vì vợ chồng tôi đã dạy và cho các cháu hiểu về phong tục ý nghĩa của việc lì xì, vậy nên các cháu chỉ cần được lì xì, còn bao nhiêu không quan trọng, các con tôi rất vui vẻ nhận và cảm ơn”.

Ở góc độ rộng hơn gia đình, độc giả Van Nguyen Cao nêu ba vấn đề:

“Tục lệ lì xì về bản chất là tốt đẹp, nhưng năm nào cũng có ý kiến bàn cãi là có nên tiếp tục duy trì hay không? Nó cũng giống như có mừng tiền đám cưới hay không? Mừng bao nhiêu? Thật khó trả lời.

Tuy nhiên tất cả tuỳ thuộc vào cha mẹ các em bé có giáo dục chúng hay không khi nhận tiền lì xì của người khác. Nguyên tắc:

1. Phải cảm ơn khi nhận tiền lì xì và chúc năm mới.

2. Không được mở tiền lì xì trước mặt khách và nhận xét về số lượng bao nhiêu tiền. Không được so bì và đánh giá người khác qua số tiền lì xì.

3. Dư luận xã hội nên có ý kiến và gợi ý mức tiền hợp lý cho lì xì mỗi năm tết đến xuân về”.

Hữu Nghị tổng hợp

>> Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.