• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kiên Giang hứa quyết tâm đến ngày 20-9 chuyển hết ‘vùng đỏ’ thành ‘vùng xanh’

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  kien giang hua quyet tam den ngay 20 9 chuyen het vung do thanh vung
  Kiên Giang hứa quyết tâm đến ngày 20-9 chuyển hết vùng đỏ thành vùng xanh - Ảnh 1.

  Kiểm soát phương tiện ra vào tại cửa ngõ TP Rạch Giá (Kiên Giang)

  Chiều 14-9, Công thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang phát đi thông điệp của ông Lâm Minh Thành, chủ tịch UBND, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh này, về việc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

  “Kiên Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia đối với tình hình của tỉnh. Đặc biệt là sự lo lắng của Thủ tướng đối với dịch bệnh trong những ngày qua ở Kiên Giang.

  Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc ngày 13-9, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang khẩn trương vận dụng vào điều kiện thực tiễn sát với đặc thù từng địa phương, khu vực, tới từng xã, ấp, khu phố” – ông Lâm Minh Thành chia sẻ.

  Theo đó, trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng và các bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Kiên Giang đã nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế. Từ đó, xác định rõ nền tảng để đề ra các giải pháp khắc phục khả thi, với lộ trình hợp lý và nhất là phù hợp với điều kiện đặc thù địa lý, dân sinh của địa phương có địa hình đa dạng bậc nhất vùng ĐBSCL.

  Cụ thể với phương châm “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết”, trên cơ sở quán triệt vận dụng chỉ đạo của Thủ tướng, Kiên Giang “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt” triển khai các giải pháp đáp ứng với tình hình mới.

  Trong đó, nổi bật là quan điểm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Trên nền tảng đó, Kiên Giang phấn đấu đến ngày 20-9, sẽ cơ bản chuyển hóa vùng nguy cơ cao và rất cao thành vùng bình thường mới.

  Theo ông Lâm Minh Thành, mục tiêu này được đưa ra trên cơ sở khoa học và thực tiễn nên tính khả thi và độ tin tưởng cao. Trước hết là điều chỉnh công tác sàng lọc, khẩn cấp bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Theo đó, tỉnh huy động, tập trung nhân, vật lực để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

  Cụ thể, thực hiện xét nghiệm tăng cường ở các vùng cơ nguy cơ cao và rất cao với “tốc độ thần tốc” để nhanh chóng phát hiện và bóc tách kịp thời các trường hợp F0.

  Thực tế cho thấy, sau 7 ngày gần đây áp dụng cách làm này, số lượng ca mắc mới đã giảm 112 ca, 9/15 huyện/thành phố được giảm từ giãn cách theo Chỉ thị số 16 xuống Chỉ thị số 15, so với trước đó thì toàn tỉnh phải áp dụng Chỉ thị số 16 tăng cường.

  Điều này cho thấy, cách làm như trên là đúng và trúng. Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng quyết liệt thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, triển khai các tổ an sinh xã hội đến từng địa bàn có người dân bị phong tỏa để hỗ trợ, chăm lo đời sống cho nhân dân. Đặc biệt là thành lập trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Thủ tướng để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất từ cơ sở.

  Trong đó, tập trung vào các nội dung cụ thể là quản lý chặt chẽ việc di chuyển trên các tuyến giao thông, đồng thời quản lý nghiêm túc các địa bàn nóng như khu cách ly, phong tỏa tại các địa phương: Rạch Giá, Hà Tiên, Hòn Đất, Kiên Lương và Giang Thành.

  Công tác này được duy trì trên cơ sở phối kết hợp giữa tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng làm nhiệm vụ với việc ứng dụng công nghệ trong kiểm soát như camera giám sát, Flycam,… theo phương châm “sạch đến đâu, khoanh vùng bảo vệ chặt đến đó”.

  Linh động kết hợp “tấn công, truy quét F0, thu hẹp vùng đỏ”, cùng với việc tăng cường “bảo vệ chặt vùng xanh-chặt bên trong, kiểm soát tốt nguồn bên ngoài”, hy vọng với cách làm bài bản này, Kiên Giang sẽ kiểm soát tốt dịch đúng với lộ trình đã đề ra.

  Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc yêu cầu 8 tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh khẩn trương chuẩn bị nhân lực, phương tiện cần thiết để sẵn sàng hỗ trợ 2 tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang khi có yêu cầu chống dịch.