• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế và Bộ Khoa học – công nghệ liên quan vụ Việt Á

  Byadmin

  Jan 6, 2022
  kien nghi lam ro trach nhiem bo y te va bo khoa hoc cong nghe lien quan vu viet a
  Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Khoa học - công nghệ, Bộ Y tế liên quan vụ Việt Á - Ảnh 1.

  Thông tin về bộ kit xét nghiệm Việt Á được Bộ Khoa học Công nghệ đưa trên trang Cổng thông tin điện tử nhưng sau đó rút xuống – Ảnh chụp màn hình

  Nội dung được nêu trong báo cáo của Ban Dân nguyện gửi đại biểu Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

  Theo Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm COVID -19. Bao gồm chi phí nguyên vật liệu đầu vào để xác định giá bán là 470.000 đồng/kit tets COVID -19 của Việt Á; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số địa phương trong quá trình cung cấp sản phẩm, thu lợi nhuận bất chính.

  “Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, cần xử lý nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm”, báo cáo của Ban Dân nguyện đề nghị.

  Ban Dân nguyện đề nghị cần mở rộng điều tra xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, gồm trách nhiệm của cụ thể Bộ Khoa học – công nghệ, Bộ Y tế, Học viện Quân y, Công ty Việt Á, các tổ chức, cá nhân, địa phương có liên quan đến vụ án Công ty Việt Á.

  Bên cạnh đó cử tri cũng phản ánh thời gian qua lĩnh vực y tế có nhiều vấn đề đáng quan tâm như việc lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19 để thực hiện các hành vi tham nhũng, tiêu cực nâng khống giá vật tư, thuốc, thiết bị y tế để trục lợi.

  Trong đó, việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc… làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, nhất là các gia đình có người ốm đau, bệnh tật, gây dư luận bức xúc trong xã hội.

  Trước thực trạng trên, cử tri và nhân dân kiến nghị tăng cường giám sát trong công tác phòng, chống dịch COVID -19; nêu trách nhiệm các cấp ngành khi để xảy ra một số vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế.

  Trong đó cần thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối trang thiết bị vật tư y tế, vắc xin, tránh độc quyền, tham nhũng, lợi ích nhóm.

  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra một số vấn đề như việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc để kiếm lời… để chấn chỉnh tình trạng nêu trên.

  Khẩn trương tiêm mũi thứ 3 ứng phó với Omicron

  Trước lo lắng biến chủng mới Omicron, cử tri cũng kiến nghị khẩn trương tiêm vắc xin, đặc biệt khi Tết Nguyên đán năm 2022 đang đến gần cùng nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

  Theo đó Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ hệ thống y tế nhằm đối phó hiệu quả dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. Thông tin kịp thời, rộng rãi về biến thể mới về mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan cũng như có kế hoạch ứng phó linh hoạt.

  Ngoài ra cử tri và nhân dân cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành có các giải pháp nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh tại những vùng có dịch; kịp thời có chính sách tạo việc làm cho người lao động, bảo đảm nhân lực cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để người lao động nhiễm COVID -19 điều trị tại nhà được thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội…