• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Kiến trúc sư chiến dịch chống COVID-19 của New Zealand làm thủ tướng

Byadmin

Jan 25, 2023
Kiến trúc sư chiến dịch chống COVID-19 của New Zealand làm thủ tướng - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins nhậm chức ngày 25-1 – Ảnh: AFP

Phát biểu sau buổi lễ nhậm chức ngày 25-1 tại Dinh Toàn quyền New Zealand ở Wellington, tân thủ tướng New Zealand cho biết vị trí mới là trách nhiệm lớn nhất ông từng đảm nhận và ông rất hào hứng với các thách thức.

Buổi lễ diễn ra ngay sau buổi chia tay đầy xúc động với bà Ardern. Bà Ardern thông báo từ chức vào ngày 19-1 “vì không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc” và tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10-2023. 

Sau thông báo của bà Ardern, ông Hipkins được chọn làm lãnh đạo Công đảng New Zealand.

Sau cuộc họp nội các đầu tiên, ông Hipkins gặp gỡ các nhà báo. Theo Hãng tin Reuters, ông bị hỏi dồn dập về các vấn đề chi phí sinh hoạt sau khi thông tin giá cả mới được công bố vượt hơn dự báo của các nhà phân tích.

Ông Hipkins cho biết ông sẽ đặt vấn đề này làm trọng tâm trong chương trình nghị sự của mình. Tuy nhiên, ông nói sẽ không hấp tấp đưa ra các chính sách mới.

“Trong những tuần và tháng tới, người dân New Zealand chắc chắn sẽ thấy rằng chi phí sinh hoạt là trọng tâm trong chương trình làm việc của chúng tôi.

Đó là ưu tiên số 1 mà chúng tôi đang phải đối mặt với tư cách là một chính phủ và họ sẽ thấy bằng chứng hữu hình về điều đó”, ông Hipkins nói và khẳng định sẽ tôn trọng các quyết định của nhiệm kỳ Quốc hội hiện tại.

Còn được biết đến với cái tên “Chippy”, Hipkins là kiến trúc sư cho chính sách ứng phó đại dịch COVID-19 của New Zealand, mặc dù ông đã thừa nhận một số sai lầm trong việc xử lý đại dịch.

Ngoài ra, thách thức lớn của nhà tân lãnh đạo là cuộc chiến cam go để duy trì quyền lực trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm trong bối cảnh tỉ lệ ủng hộ của chính quyền đang giảm sút.

Kết quả cuộc thăm dò 1News-Kantar được công bố vào tháng 12-2022 cho thấy tỉ lệ ủng hộ của Công đảng giảm từ 40% vào đầu năm 2022 xuống 33%. 

Điều này có nghĩa là đảng này sẽ khó chiếm đa số ngay cả khi có sự giúp đỡ của đối tác liên minh truyền thống là Đảng Xanh với tỉ lệ ủng hộ 9%.