• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kiev ca ngợi cuộc đàm phán với Moskva về đông Ukraine

  Byadmin

  Jan 27, 2022
  kiev ca ngoi cuoc dam phan voi moskva ve dong ukraine

  Tổng thống Zelensky ca ngợi kết quả hội đàm giữa Kiev với Moskva tại Paris, với việc các bên nhất trí tuân thủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine.

  Tổng thống Volodymyr Zelensky “đánh giá tích cực tính thực tế và xây dựng của cuộc họp, cũng như ý định tiếp tục các cuộc đàm phán có ý nghĩa trong hai tuần tới tại Berlin”, văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine hôm nay cho hay.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo thường niên ở Kiev tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo thường niên ở Kiev tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

  Phái đoàn Nga và Ukraine nhóm họp ở Paris hôm 26/1. Tham dự cuộc họp có cả các nhà ngoại giao cấp cao của Pháp và Đức, biến sự kiện thành cuộc gặp giữa 4 bên ký hiệp định hòa bình Minsk năm 2015 nhằm chấm dứt giao tranh ở miền đông Ukraine. Sau cuộc hội đàm, hai bên thống nhất nên duy trì lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đối đầu phe ly khai từ năm 2014.

  “Đối với đất nước chúng tôi, ưu tiên hàng đầu hiện nay là đạt được ổn định và bình lặng vô điều kiện ở Donbass”, văn phòng báo chí của Zelensky dẫn lời ông cho hay, đề cập các khu vực ở miền đông Ukraine bằng tên chung. “Lệnh ngừng bắn phải được đảm bảo và đáng tin cậy, là cơ sở để có thể thực hiện các bước tiếp theo”.

  Xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát năm 2014 sau khi lực lượng dân quân thân Nga ở vùng Donbass đòi ly khai và chống lại quân đội chính phủ. Thỏa thuận ngừng bắn năm 2015, được củng cố năm 2020, đã giúp chấm dứt cuộc giao tranh tồi tệ vốn cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người. Một cố vấn giấu tên của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh các cuộc trao đổi tập trung vào giải quyết xung đột giữa Kiev với phe ly khai ở miền đông, không phải mối đe dọa từ lực lượng quân sự Nga đang tập trung gần biên giới Ukraine.

  Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi các cường quốc phương Tây liên tục cảnh báo về các biện pháp trừng phạt kinh tế lớn nếu Nga động binh với Ukraine.

  Phương Tây gần đây cáo buộc Nga điều động khoảng 100.000 quân ở gần biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Vladimir Putin sắp có chiến dịch quân sự lớn với nước láng giềng. Tuy nhiên, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này “vô căn cứ” và khẳng định động thái điều quân chỉ nhằm mục đích phòng vệ.

  Lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức gặp nhau lần gần nhất ở Paris vào tháng 12/2019, trong khi các cố vấn ngoại giao cấp cao 4 nước đàm phán tại Berlin vào tháng một năm ngoái nhưng không đạt được bước đột phá nào.

  Huyền Lê (Theo AFP)