• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kim Tinh – sao chuyển giới thành công ở Trung Quốc

  Byadmin

  Mar 1, 2022

  Nghệ sĩ múa Kim Tinh là người chuyển giới hiếm hoi có hàng triệu fan ở Trung Quốc nhờ tài năng, hôn nhân hạnh phúc.

  Hồi tháng 2, Kim Tinh đăng trên trang cá nhân câu nói của Romain Rolland – nhà văn Pháp từng đoạt Nobel Văn học: “Chủ nghĩa anh hùng thực sự trên thế giới là sau khi nhận ra bản chất cuộc sống, người ta vẫn yêu cuộc đời”. Hàng nghìn khán giả bình luận bài đăng của Kim Tinh, đồng cảm với cô. Nhiều người khen Kim Tinh dũng cảm, mạnh mẽ, là anh hùng của chính cuộc đời nghệ sĩ.

  Kim Tinh - sao chuyển giới thành công ở Trung Quốc

  Tiết mục múa “Một nửa giấc mơ” của Kim Tinh. Video: Bilibili

  Kim Tinh 55 tuổi, sinh ở tỉnh Liêu Ninh, cha từng là quân nhân. Cô hoạt động nghệ thuật từ năm 1985 với vai trò diễn viên múa, MC, diễn viên phim điện ảnh, truyền hình.Tờ Financial Times của Anh từng nhận xét: “Sao Kim là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời quay từ Đông sang Tây, trong khi tất cả hành tinh khác quay theo hướng ngược lại. Một người tên Kim Tinh cũng trải qua chặng đường tự quay ngược trong cuộc đời”.

  Sinh ra trong hình hài bé trai, Kim Tinh mong ước được làm con gái từ năm sáu tuổi. Ở tuổi niên thiếu, Kim Tinh lên kế hoạch thay đổi vận mệnh nhưng phải đợi tới năm 1995 (28 tuổi), Kim Tinh mới phẫu thuật chuyển giới. Bấy giờ, phẫu thuật thay đổi giới tính còn là khái niệm xa lạ với nhiều người Trung Quốc.

  Nghệ sĩ múa, MC Kim Tinh. Ảnh: Sina

  Theo Thepaper, Kim Tinh là nghệ sĩ chuyển giới Trung Quốc hiếm hoi gặt hái nhiều thành công, có lượng fan lớn. Ảnh: Sina

  Nghệ sĩ thực hiện ca phẫu thuật tại một bệnh viện ở Bắc Kinh. Ca mổ cơ bản thành công nhưng gặp một số sự cố, khiến Kim Tinh bị hoại tử từ bắp chân xuống ngón chân. Bác sĩ tiên lượng Kim Tinh có thể khuyết tật. Đối với một vũ công, đây là án tử.

  Nhưng Kim Tinh lạc quan, an ủi ngược bác sĩ, nghệ sĩ nói: “Không sao, để được làm phụ nữ đâu có dễ”. Kim Tinh kiên trì chữa trị, nén đau tập luyện, nhờ vậy đi lại bình thường được sau một năm. Bác sĩ điều trị gọi đây là kỳ tích. Lớn lên trong gia đình truyền thống nhưng Kim Tinh may mắn được gia đình cảm thông, ủng hộ. Khi cha Kim Tinh đi làm thủ tục đổi giới tính cho con, các cán bộ hộ tịch bối rối vì chưa gặp tiền lệ, người cha nói: “Vậy chúng ta hãy tạo nên lịch sử”.

  Trở lại sân khấu múa sau khi phẫu thuật, truyền thông từng dùng cụm từ “nghệ sĩ chuyển giới Kim Tinh” khi viết về các chương trình cô tham gia. Nhưng dần dần, họ bỏ hai chữ “chuyển giới”. Bởi khán giả đón nhận Kim Tinh vì năng lực của cô thay vì chuyện đời tư.

  Theo Sina, Kim Tinh là một trong nghệ sĩ múa hiện đại Trung Quốc nổi tiếng nhất, từng đoạt nhiều giải thưởng tại Mỹ, châu Âu. Năm 1995, sau khi phẫu thuật chuyển giới, Kim Tinh là giám đốc nghệ thuật đầu tiên của đoàn Múa hiện đại Bắc Kinh, do Cục văn hóa thành phố Bắc Kinh thành lập.

  Kim Tinh nhiều lần lưu diễn ở châu Âu, được các trường Đại học Plymouth (Anh) và Nhạc viện Hoàng gia Scotland trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự nhờ đóng góp cho nghệ thuật múa, vào các năm 2006 và 2017.

  Tại Trung Quốc, Kim Tinh lôi cuốn hàng triệu fan nhờ khả năng dẫn chương trình tự nhiên. Nghệ sĩ từng thực hiện talkshow với hàng loạt diễn viên như Lưu Hiểu Khánh, Châu Tấn, Tôn Lệ, Hứa Tình, Lưu Gia Linh, Cổ Cự Cơ… Theo Sina, các chương trình do Kim Tinh dẫn dắt được yêu thích vì MC nói “ít từ ngữ thừa, sáo rỗng”. Cách dẫn của cô thẳng thắn mà hài hước, nội dung sâu sắc, mang tính chuyên môn lẫn giải trí cao. Theo Chinatimes, từ năm 2015 tới 2017, talkshow Jin Xing show do nghệ sĩ thực hiện thu hút hơn 100 triệu lượt xem mỗi tập phát sóng.

  Kim Tinh đăng ảnh bên chồng hồi tháng 2. Nghệ sĩ viết: 18 năm trước chúng tôi quen nhau. 18 năm sau chúng tôi vẫn yêu nhau. Vài cái 18 năm nữa, chúng tôi trở thành bức ảnh cũ. Ảnh: Weibo/Jin Xing

  Kim Tinh đăng ảnh bên chồng hồi tháng 2. Nghệ sĩ viết: “18 năm trước chúng tôi quen nhau. 18 năm sau chúng tôi vẫn yêu nhau. Vài cái 18 năm nữa, chúng tôi trở thành bức ảnh cũ”. Ảnh: Weibo/Jin Xing

  Trên Thepaper, Kim Tinh nói bản thân may mắn hơn nhiều người chuyển giới khác. “Nhưng sự may mắn đó được tôi giành lấy nhờ biết cắn răng chịu đựng. Tôi từng điên cuồng, khao khát thành công trong sự nghiệp vì khán giả dễ chấp nhận sự khác biệt của người khác hơn, nếu người đó thành công”, Kim Tinh nói. Nghệ sĩ cho biết cô lạc quan, mạnh mẽ, chưa từng cảm thấy tổn thương hay bị đánh gục vì định kiến của người ngoài.

  Kim Tinh cho biết hiện sống hạnh phúc bên chồng người Đức – Heinz-Gerd Oidtmann. Họ đăng ký kết hôn năm 2005, nhận ba trẻ làm con nuôi. Vợ chồng từng ly hôn vì các vấn đề nuôi dạy con nhưng cảm thấy không thể sống thiếu nhau, tái hôn năm 2018. Nghệ sĩ kể khi nhận trẻ nhỏ làm con nuôi, cô thành thạo cho bé uống sữa, thay tã bỉm cho con. Lúc đó, Kim Tinh nhận ra bản năng làm mẹ luôn hiện hữu trong cô.

  Nghinh Xuân