• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Kremlin nói Nga là nhà cung cấp khí đốt ‘đáng tin cậy’ cho châu Âu

Byadmin

Jun 23, 2022

Nga khẳng định là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho châu Âu, không đồng tình việc Đức coi Moskva giảm nguồn cung là đáp trả chính trị.

Nga thực hiện nghiêm túc tất cả cam kết của mình. Là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy và đã được chứng minh với châu Âu suốt nhiều thập kỷ, Nga luôn coi trọng danh tiếng của mình trong lĩnh vực này”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ở Moskva hôm nay.

Nga cho biết công ty Siemens của Đức đã trì hoãn việc trả lại các linh kiện cho một trạm nén cần sửa chữa, buộc Nga phải cắt giảm 60% khí đốt được vận chuyển tới Đức qua đường ống Nord Stream.

“Các đối tác Đức của chúng tôi nhận thức rõ về chu trình bảo dưỡng công nghệ của một đường ống, vì vậy thật kỳ lạ khi gọi đó là hành động chính trị”, ông Peskov nhấn mạnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuần trước thông báo giảm đáng kể nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1 với lý do sửa chữa máy nén, trong khi chính phủ Đức cáo buộc quyết định này mang mục đích chính trị.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck hôm nay cho biết khí đốt hiện là mặt hàng khan hiếm ở Đức, đồng thời kích hoạt giai đoạn hai trong kế hoạch khẩn về nguồn cung năng lượng. Ông Habeck cũng cáo buộc Nga đang sử dụng khí đốt làm “vũ khí” chống lại Đức để trả đũa việc phương Tây hỗ trợ Ukraine, gọi đây là một cuộc “tấn công kinh tế”.

“Một số quy trình nhất định tồn tại để bảo trì và vận hành cơ sở hạ tầng, tốt hơn là nhận thông tin về các chu trình đó trực tiếp từ Gazprom”, ông Peskov nói trong họp báo. “Tôi nhắc lại rằng Nga đã và vẫn là nhà cung cấp nguồn năng lượng khá đáng tin cậy cho châu Âu”.

Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này. Khoảng 25% nguồn dầu mỏ cho châu Âu cũng đến từ Nga.

Đức đã cố gắng giảm thị phần khí đốt tự nhiên do Nga cung cấp từ 55% trước chiến dịch quân sự của Moskva xuống còn khoảng 35%. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng đã tìm kiếm các nguồn cung cấp mới và đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu khí đốt vào nước này bằng đường biển dưới dạng khí hóa lỏng tự nhiên (LNG).

Mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu của EU. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Mức độ phụ thuộc năng lượng nhập khẩu của EU. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo TASS, AFP)