• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kỳ thủ kiện Netflix vì ‘The Queen’s Gambit’

  Byadmin

  Sep 18, 2021

  Đại kiện tướng Nona Gaprindashvili kiện Netflix vì lời thoại phân biệt giới tính trong loạt phim “The Queen’s Gambit”.

  Theo Guardian, kỳ thủ người Georgia gửi đơn lên tòa án Los Angeles (Mỹ) ngày 16/9, đòi hãng bồi thường 5 triệu USD vì một nhân vật trong phim nói bà chưa từng đấu cờ với đàn ông. Theo Gaprindashvili, lời nhận xét “hết sức phân biệt giới tính và hạ thấp giá trị” của bà.

  Lời thoại xuất hiện trong tập cuối khi nữ chính Beth Harmon – Anya Taylor-Joy đóng – đến Nga để thi đấu với các kiện tướng. Một nhân vật phụ nói: “Harmon hoàn toàn không phải kỳ thủ quan trọng theo tiêu chuẩn của họ. Điều duy nhất đặc biệt ở cô là giới tính. Thậm chí điều này cũng chẳng lạ ở Nga. Có Nona Gaprindashvili, nhưng cô ta là nữ vô địch thế giới và chưa bao giờ đấu cờ với đàn ông”.

  'The Queen's Gambit' - phim về thiên tài cờ vua

  Trailer “The Queen’s Gambit”. Video: Youtube Netflix

  Trong đơn, Gaprindashvili cho biết từng đối đầu 59 kỳ thủ nam, trong đó có 28 người liên tục trong một trận, cũng như 10 kiện tướng vào năm 1968 – bối cảnh phim. Trên New York Times, bà nói: “Họ cố tạo ra nhân vật hư cấu như người tiên phong cho các phụ nữ khác, trong khi thực tế tôi đã mở đường và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ… Thật mỉa mai… Toàn bộ cuộc đời tôi bị gạch bỏ như thể không hề quan trọng”. Đơn cũng đề cập việc phim nói bà là người Nga trong khi kiện tướng sinh ra ở Georgia.

  Đại diện Netflix nói “chỉ dành sự tôn trọng tối đa cho Gaprindashvili và sự nghiệp lừng lẫy của bà”. Tuy nhiên, hãng cho rằng tuyên bố của bà không có giá trị và sẽ mạnh mẽ chống lại đơn kiện.

  Đại kiện tướng quốc tế Nona Gaprindashvili. Ảnh: Reuters

  Đại kiện tướng quốc tế Nona Gaprindashvili. Ảnh: Reuters

  Nona Gaprindashvili sinh năm 1941 tại Zugdidi, Georgia. Bà bắt đầu chơi cờ vua từ tuổi thiếu niên, trở thành người thứ năm giành chức vô địch cờ vua nữ thế giới khi 21 tuổi. Gaprindashvili từng thắng giải Hastings Challengers 1963-1964 gồm toàn đối thủ nam và đánh bại các kiện tướng người Anh trong những năm tiếp theo. Năm 1978, Gaprindashvili trở thành phụ nữ đầu tiên được FIDE (Liên đoàn cờ vua quốc tế) tặng danh hiệu đại kiện tướng.

  Anya Taylor-Joy đóng nữ chính Beth Harmon trong phim. Ảnh: Netflix

  Anya Taylor-Joy đóng nữ chính – kỳ thủ Beth Harmon trong phim. Ảnh: Netflix

  The Queen’s Gambit là loạt phim do Netflix sản xuất năm 2020, dựa trên tiểu thuyết của Walter Tevis. Nội dung kể về hành trình của cô bé thiên tài Beth Harmon, từ khi còn nhỏ đến lúc trở thành nữ vô địch cờ vua thế giới. Tác phẩm được khán giả đón nhận nồng nhiệt khi ra mắt. Theo Netflix, có hơn 62 triệu hộ gia đình theo dõi trong tháng đầu phát hành. Phim cũng thắng hai giải Quả Cầu Vàng 2021 ở hạng mục “Mini series hoặc phim truyền hình hay nhất” và “Diễn viên xuất sắc – Mini series hoặc phim truyền hình” cho Anya Taylor-Joy.

  Sơn Phước (Theo Guardian)