• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Kỳ thủ Mỹ ngỡ ngàng khi đồng đội mất lợi thế

Byadmin

Jul 1, 2022

Tây Ban NhaHikaru Nakamura ngạc nhiên ra mặt khi thấy Fabiano Caruana, từ chỗ có ưu thế, bị lép vế trước Đinh Lập Nhân, ở ván 11 giải cờ vua Candidates 2022.

Caruana cầm quân trắng, đạt ưu thế lớn trước Đinh ở trung cuộc. Nakamura đấu ở bàn bên cạnh, cũng đi qua để xem các ván còn lại. Nhưng khi vào tàn cuộc, kỳ thủ Mỹ gốc Italy lại rơi vào thế yếu hơn, và thiệt một tốt. Lúc này Nakamura quay lại và chứng kiến Caruana đánh mất lợi thế. Kỳ thủ Mỹ gốc Nhật Bản nhăn mặt và ngỡ ngàng vì không hiểu chuyện gì vừa xảy ra.

Thế cờ sau nước 60...Rxe8, thời điểm Nakamura nhìn vào một cách ngỡ ngàng. Caruana thiệt một tốt, còn vua trắng cũng ở vị trí nguy hiểm hơn. Máy tính đánh giá cờ cân bằng nhưng Trắng sẽ phải thí tượng và chiếu bất biến để cầm hoà.

Thế cờ sau nước 60…Rxe8, thời điểm Nakamura nhìn vào một cách ngỡ ngàng. Caruana thiệt một tốt, còn vua trắng cũng ở vị trí nguy hiểm hơn. Máy tính đánh giá cờ cân bằng nhưng Trắng sẽ phải thí tượng và chiếu bất biến để cầm hoà.

Nakamura sau đó còn đi sang phía Caruana nhìn vào biên bản ván đấu, để xem vì sao đồng đội ở tuyển Mỹ lại đánh mất lợi thế như vậy. Sau đó, anh mới trở lại vị trí ngồi, khi đang đấu Richard Rapport.

Caruana cuối cùng không thể phòng thủ và thua Đinh. Trong bốn ván gần nhất, anh chỉ giành 0,5 điểm, với ba trận thua. Từ vị thế cạnh tranh đỉnh bảng với Ian Nepomniachtchi, Caruana giờ nguy cơ không thể cán đích thứ hai, vì đang ít hơn Đinh một điểm.

Kỳ thủ Mỹ ngỡ ngàng khi đồng đội mất lợi thế

Đây không phải lần đầu Nakamura tỏ thái độ ra mặt với những diễn biến trong lúc thi đấu. Kỳ thủ 35 tuổi luôn tạo ra những biểu cảm gây chú ý, trong khi phần lớn cao thủ giữ sự bình thản trên khuôn mặt. Ở St Louis Grand Chess Tour tháng 8/2017, Nakamura từng tỏ vẻ khó chịu khi thua Lê Quang Liêm. Nhưng khuôn mặt nhiều biểu cảm phần nào giúp Nakamura thành streamer cờ vua nổi tiếng nhất thế giới, với tài sản lên tới 50 triệu USD.

Nakamura sinh ngày 9/12/1987 ở Hirakata, Osaka, có bố người Nhật Bản và mẹ người Mỹ. Lên hai tuổi, anh cùng gia đình chuyển sang Mỹ định cư. Nhưng chỉ một năm sau, bố mẹ anh ly hôn. Nakamura học cờ vua từ bố dượng người Sri Lanka, cũng là kiện tướng FIDE Sunil Weeramantry. Đỉnh cao của anh là vị trí số hai thế giới, với Elo 2.816 tháng 10/2015.

Xuân Bình