• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Kỹ thuật hiện đại điều trị hiếm muộn thành công, sinh con khỏe mạnh

  Byadmin

  Jan 14, 2022
  ky thuat hien dai dieu tri hiem muon thanh cong sinh con khoe manh

  Tại IVF Tâm Anh, nhiều vợ chồng lớn tuổi, vô sinh lâu năm đã thụ tinh ống nghiệm thành công và sinh con khỏe mạnh nhờ các kỹ thuật mới.

  Tăng cơ hội có con cho vợ chồng vô sinh

  “Sau 11 năm, cuối cùng tôi đã được làm mẹ”, câu nói ngắn gọn nhưng đầy hỷ, nộ, ái, ố của chị Đỗ Linh An (Hải Phòng) – người mẹ kiên cường ròng rã hơn 1 thập kỷ tìm con.

  Chồng bị tinh trùng yếu, chị bị nang nước và niêm mạc hơi dày, 4 lần bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) nhưng hai vợ chồng vẫn chưa có tin vui.

  Hơn 4 năm sau ngày cưới, đầu năm 2012, hành trình làm thụ tinh trong ống nghiệm bắt đầu. Sau 2 ngày chuyển phôi đầu tiên, chị bị quá kích buồng trứng, đau bụng dữ dội phải nằm viện đến tận ngày thử beta nhưng kết quả vẫn không khởi sắc. Sau đó, chị Linh An chuyển phôi lần 2 nhưng tiếp tục thất bại.

  Tháng 9/2013, vợ chồng chị quyết định Nam tiến tìm đến một bệnh viện lớn ở TP HCM với hy vọng vùng đất mới, môi trường mới có thể giúp chị hữu duyên đón con về nhà. Thêm 2 lần kích trứng, 3 lần chuyển phôi nhưng que thử thai vẫn chỉ báo 1 vạch.

  “Bác sĩ đã gợi ý tôi về việc xin trứng, nghe tin ấy tôi rã rời tay chân muốn quỵ ngã. Vợ chồng tôi quyết định về lại Hà Nội để chạy chữa. Năm 2017, tôi làm tiếp 2 lần IUI, làm IVF chuyển phôi 2 lần nữa nhưng vẫn trắng tay”, chị Linh An kể.

  Gia đình hạnh phúc của chị Linh An, năm 2021. Ảnh: NVCC

  Gia đình hạnh phúc của chị Linh An, năm 2021. Ảnh: NVCC

  Đầu năm 2018, anh chị chuyển hướng sang Thái Lan điều trị. Bác sĩ ở Thái Lan cũng đề nghị chị xin trứng và anh chị tuyệt vọng sau 3 tháng thử thách.

  “Vợ chồng tôi đã trải qua 10 năm để cùng nhau tìm con. Tôi thật sự hoang mang vì mình đã rất mạnh mẽ và kiên trì tìm con dù trải qua rất nhiều lần thất bại, nhưng dường như không có cơ hội nào dành cho tôi cả. Tôi chuyển toàn phôi tốt, niêm mạc 3 lá bác sĩ khen rất đẹp, thế nhưng vẫn thất bại nhiều lần không rõ nguyên nhân”, chị Linh An kể.

  Qua 10 năm dài không có con, tốn quá nhiều chi phí nhưng không khả quan, gia đình nhỏ của chị vốn rất ấm êm cũng bắt đầu nhen nhóm những mâu thuẫn bởi áp lực mang tên “hiếm muộn”. Anh chị tự nhủ “cố thêm lần nữa”.

  Sau khi tìm hiểu kỹ, anh chị biết IVFTA Hà Nội đã thực hiện thành công nhiều ca bệnh khó, thất bại nhiều lần không rõ nguyên nhân, bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý đi kèm… Đồng thời, có PGS.TS.BS Lê Hoàng giỏi chuyên môn, “mát tay” trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Tháng 7/2018, vợ chồng chị đến IVFTA Hà Nội để tìm con.

  Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội (IVFTA), chia sẻ: “Bệnh nhân lớn tuổi, trứng ít. Với những trường hợp này, chúng tôi sẽ khuyên bệnh nhân gom trứng nhiều chu kỳ. Sau 2 chu kỳ liên tiếp, sàng lọc phôi trữ đông, song song mổ nội soi thăm dò trước khi chuyển phôi, chị Linh An được 2 phôi ngày 3 và 1 phôi ngày 5 đã sàng lọc”.

  Sau khi cân nhắc, chị quyết định chuyển 2 phôi ngày 3 trước để dành phôi ngày 5 làm hy vọng. Sau 7 ngày chuyển phôi không có biểu hiện gì, đến ngày thứ 9 bị ra một chút máu nâu, chị đã chuẩn bị tâm lý nhận thất bại. Chị mua que về thử và bất ngờ thấy que thử thai hiện 2 vạch. Ngày 12 sau chuyển phôi, chỉ số beta lên tới hơn 800. Bác sĩ thông báo chị mang song thai. Ngày 20/10/2020, vợ chồng chị đón hai con gái kháu khỉnh, khỏe mạnh chào đời.

  “Dù mất một khoảng thời gian rất dài và vất vả điều trì, cuối cùng tôi đã được mang thai những đứa con bằng chính trứng của mình”, chị Linh An tâm sự.

  Năm 2020, vợ chồng chị Linh An đón hai bé gái khỏe mạnh, kháu khỉnh tại IVFTA Hà Nội. Ảnh: NVCC.

  Năm 2020, vợ chồng chị Linh An đón hai bé gái khỏe mạnh, kháu khỉnh tại IVFTA Hà Nội. Ảnh: NVCC.

  “Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến với chúng tôi khi đã vô sinh 10 năm, có người gần 50 tuổi với 18 năm hiếm muộn. Chúng tôi không chỉ tìm mọi cách, tận dụng mọi cơ hội, áp dụng những kỹ thuật hiện đại để tăng tối đa tỷ lệ có thai, sinh con khỏe mạnh; mà còn chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống”, PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội, chia sẻ.

  Nhiều kỹ thuật mới giúp vợ chồng vô sinh sinh con khỏe mạnh

  Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Hoàng, chuyển phôi thất bại nhiều lần, sẩy thai liên tiếp, vô sinh lâu năm không rõ nguyên nhân, dự trữ buồng trứng rất thấp, suy buồng trứng, nội mạc tử cung mỏng, tinh trùng yếu, không có tinh trùng… là những nguyên nhân phổ biến khiến hàng triệu cặp vợ chồng chưa được làm cha mẹ. Việc thất bại làm tổ (không đậu thai) ước tính có khoảng 1/3 do phôi bất thường; 2/3 do nội mạc tử cung bất thường hoặc bất thường quá trình tương tác của phôi và nội mạc tử cung. Thành công của một chu kỳ thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là chất lượng phôi chuyển, sự chấp nhận của nội mạc tử cung, sự đồng bộ phát triển giữa phôi và nội mạc.

  ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCM), nhận định: BVĐK Tâm Anh nâng cao tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm nhờ: phát triển đơn vị Nam học trong trung tâm Hỗ trợ sinh sản, đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật mới trên thế giới như: phẫu thuật micro-TESE tìm tinh trùng cho bệnh nhân vô tinh, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI); nuôi cấy phôi đến ngày 5, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá và lựa chọn phôi, bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cải thiện nội mạc tử cung mỏng, xét nghiệm Era test đánh giá khả năng tiếp nhận phôi của nội mạc tử cung, Hỗ trợ phôi thoát màng…

  ThS.BS Lê Đăng Khoa - Trưởng đơn vị Nam học IVFTA-HCM thực hiện vi phẫu micro-TESE tìm tinh trùng cho bệnh nhân vô tinh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

  ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học IVFTA-HCM thực hiện vi phẫu micro-TESE tìm tinh trùng cho bệnh nhân vô tinh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

  Phòng lab đạt tiêu chuẩn phòng sạch ISO 5 với hệ thống màng lọc HEPA hiện đại kiểm soát không khí riêng biệt, tạo điều kiện tốt cho sự làm tổ và phát triển phôi trong thụ tinh ống nghiệm, giảm thiểu tối đa các yếu tố gây stress lên phôi. Cùng với thiết kế quy trình thăm khám khoa học, bác sĩ có thể tìm nguyên nhân chậm con của từng cặp vợ chồng để có phác đồ điều trị cá thể hóa, hiệu quả, tối ưu chi phí.

  Phó giáo sư Lê Hoàng cho biết thêm, IVFTA đã đón hơn 10.000 em bé chào đời. Trong số đó có những cha mẹ đã lớn tuổi kèm bệnh lý phức tạp, dự trữ buồng trứng (AMH) rất thấp, suy buồng trứng sớm, nội mạc tử cung mỏng, tử cung bất thường, không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng… 64,5% số ca thụ tinh ống nghiệm đã mang thai; nếu tính riêng độ tuổi dưới 30, tỷ lệ thành công gần 70%.

  Ngọc An

  20h hôm nay, ngày 14/1/2022, PGS.TS.BS Lê Hoàng, ThS.BS Giang Huỳnh Như, ThS.BS Lê Đăng Khoa và các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc về bệnh lý và những kỹ thuật mới trong chương trình tư vấn trực tuyến: “Điều trị hiệu quả, tăng tỷ lệ sinh con “chính chủ” cho vợ chồng vô sinh lâu năm, thất bại IVF nhiều lần, suy buồng trứng, vô tinh…”

  Chương trình được phát trực tiếp trên: báo điện tử VTV, Thanh Niên, website tamanhhospital.vn. Livestream trên ứng dụng VTVGo của Đài truyền hình Việt Nam và các fanpage Trung tâm Tin tức VTV24, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Đài Truyền hình Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, VNVC – Trung tâm Tiêm chủng trẻ em và người lớn, IVF Tâm Anh, Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh; kênh Youtube Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Youtube Báo Thanh Niên, Đài truyền hình Vĩnh Long; tiếp sóng trên fanpage báo điện tử VnExpress, fanpage Báo Thanh Niên. Độc giả có thể đặt câu hỏi tại đây.

  Từ ngày 17/1/2022 đến ngày 23/1/2022, Báo điện tử VnExpress phối hợp cùng Hệ thống BVĐK Tâm Anh tổ chức Tuần tư vấn: “Điều trị hiếm muộn thành công, sinh con khỏe mạnh” nhằm giải đáp thắc mắc trong điều trị hiếm muộn với các chuyên gia hàng đầu.