• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lá chắn Mỹ hạ UAV tập kích căn cứ

  Byadmin

  Jan 3, 2022
  la chan my ha uav tap kich can cu

  IraqTổ hợp đánh chặn C-RAM khai hỏa, diệt UAV vũ trang tiếp cận căn cứ Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad.

  Nguồn tin an ninh Iraq cho biết hai máy bay không người lái (UAV) vũ trang bị bắn hạ khi áp sát căn cứ đóng quân của lực lượng Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad sáng nay. “Hệ thống chống rocket đã khai hỏa và hạ cả hai mục tiêu”, nguồn tin cho hay, đề cập tới tổ hợp Đánh chặn Rocket, Đạn pháo và Đạn cối (C-RAM) của Mỹ.

  Không có ai bị thương trong sự việc, chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Sự việc diễn ra trong bối cảnh Iran và các nhóm dân quân thân Tehran tại Iraq kỷ niệm tròn hai năm ngày Mỹ triển khai UAV hạ sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

  Quan chức liên quân do Mỹ dẫn đầu gọi đây là “cuộc tấn công nguy hiểm nhằm vào sân bay dân sự”, nhưng không cho biết thêm thông tin.

  Pháo siêu nhanh Mỹ nã đạn diệt rocket tập kích đại sứ quán

  Tổ hợp C-RAM chặn rocket tập kích Vùng Xanh tại Baghdad, Iraq, ngày 19/12/2021. Video: Twitter/DiscloseTV.

  C-RAM được Mỹ triển khai tại nhiều căn cứ và cơ sở ngoại giao ở Trung Đông để đánh chặn các loại đạn cối, rocket không điều khiển và UAV giá rẻ, thay cho các tổ hợp phòng không đắt tiền như Patriot.

  Đây được coi là phiên bản mặt đất của hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx trên chiến hạm Mỹ, sử dụng radar để phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho pháo nòng xoay 20 mm có tốc độ bắn cực cao để tiêu diệt.

  C-RAM sử dụng đạn vạch đường tự hủy (MPT-SD) M-940 với cơ chế tự hủy ở khoảng cách nhất định để tránh gây thiệt hại ngoài ý muốn cho khu dân cư lân cận. Một tổ hợp C-RAM có thể nã 4.500 viên đạn mỗi phút, tạo lưới lửa dày đặc để đánh chặn mục tiêu đang bay tới.

  Tướng Soleimani bị hạ sát bằng tên lửa Hellfire phóng từ UAV Mỹ rạng sáng 3/1/2020 bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad. Vụ tấn công khiến căng thẳng gia tăng đáng kể giữa Iran và Mỹ, dù chưa đến mức đẩy hai nước vào chiến tranh.

  Vũ Anh (Theo Reuters)